Nga và Iran phản đối can thiệp quân sự Syria

TPO - Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Iran Sheikh Hassan Rouhani cùng nhất trí cho rằng việc sử dụng vũ khí hóa học là “không thể cho phép” nhưng phản đối việc can thiệp quân sự vào Syria.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và người đồng cấp Iran Sheikh Hassan Rouhani
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và người đồng cấp Iran Sheikh Hassan Rouhani

“Cả hai bên đều cho rằng việc sử dụng vũ khí hóa học của bất cứ ai là không thể cho phép”, một tuyên bố đăng tải trên trang web của điện Kremlin tối 28/8 cho biết.

“Xét về việc kêu gọi can thiệp quân sự bên ngoài vào cuộc xung đột của Syria, họ cũng nên nhấn mạnh đến sự cần thiết của việc tìm cách giải quyết xung đột thông qua con đường chính trị- ngoại giao”, theo trang web này.

Hai vị Tổng thống của Nga và Iran cùng thảo luận về cuộc xung đột Syria “theo sáng kiến của phía Iran”, theo điện Kremlin.

Iran, đồng minh khu vực chính của chế độ Tổng thống Syria Bashar al-Assad hôm 28/9 cũng lên tiếng phản đối các nước phương Tây can thiệp quân sự vào Syria sau khi chế độ ông Assad bị nghi ngờ dùng vũ khí hóa học ở ngoại ô thủ đô Damascus vào hôm 21/8 khiến hơn 3.000 người chết.

Nga ủng hộ Syria trong cuộc xung đột kéo dài suốt hơn 2 năm qua bằng cách phủ quyết nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tăng áp lực lên ông Assad.

Phan Yến
Theo Huffingtonpost

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá