Nga và Triều Tiên có thể sẽ tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh

TPO - Phát ngôn viên Điện Kremli, Peskov xác nhận rằng, tổng thống Putin và nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể sẽ tổ chức một cuộc gặp.

Nga và Triều Tiên có thể sẽ tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh

Peskov nói: “Đúng là có khả năng sẽ tổ chức một cuộc gặp, sẽ thảo luận về hình thức và thời gian thông qua kênh ngoại giao”.

Đồng thời, khi được hỏi: “Có phải cuộc gặp này sẽ được tổ chức ở Bắc Kinh, có đang thảo luận về phương án này không?” Peskov trả lời: “Không. Chưa thảo luận việc này”.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA sáng 1/6 cho biết, trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ở Bình Nhưỡng, nhà lãnh đạo Kim Jong-un bày tỏ quyết tâm về việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên không thay đổi, nhất quán và kiên định. Đồng thời hi vọng trong một kỷ nguyên mới sẽ sử dụng những phương pháp mới tìm kiếm giải pháp đáp ứng lợi ích của tất cả các bên, thông qua đối thoại, quá trình phát triển quan hệ Mỹ-Triều và phi hạt nhân hóa bán đảo sẽ được giải quyết theo từng giai đoạn.

Ông Lavrov cũng chuyển thư tay của tổng thống Putin cho ông Kim. Trong thư, ông Putin gửi “những lời chúc tốt đẹp nhất” đến ông Kim vì “sự thành công của chính sách ngoại giao trong thời gian gần đây, nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến bán đảo Triều Tiên”.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng bày tỏ cảm kích trước những đánh giá cao của ông Putin đối với Triều Tiên.

Trung Quốc cũng đã đưa ra bình luận về quan hệ Nga-Triều. Tại buổi họp báo ngày 1/6, phát ngôn viên ngoại giao Hoa Xuân Oánh nói rằng, Trung Quốc lạc quan rằng Nga và Triều Tiên sẽ phát triển quan hệ song phương, tăng cường các chuyến thăm cấp cao, đồng thời tin tưởng rằng mối quan hệ này sẽ thúc đẩy tiến trình chính trị về vấn đề bán đảo Triều Tiên, duy trì hòa bình và ổn định bán đảo và khu vực Đông Bắc Á.


Global Times

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá