Nga và Trung Quốc kêu gọi Iran chấp nhận các đề xuất

TPO - Tổng thống Nga Putin hôm qua hối thúc Tehran đồng ý với gói đề xuất của 6 nước lớn nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân hiện nay. Trung Quốc cũng kêu gọi Iran phải sớm có câu trả lời chính thức cho vấn đề này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (AP)
Ông Putin bày tỏ: "Chúng tôi thực sự mong muốn Iran chấp nhận các đề xuất của những nước đối tác". Những nước đối tác mà ông nhắc tới là 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh và Pháp cộng với Đức. Tổng thống Nga cho biết thêm, ông muốn Tehran thực hiện việc trên trước khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh G8 vào tuần tới.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Jiang Yu thì nhấn mạnh: "Chúng tôi hy vọng Iran có thể nhanh chóng có câu trả lời về các đề xuất. Vấn đề Iran đang ở vào giai đoạn rất quan trọng và nhiệm vụ cấp thiết lúc này là làm sao nối lại các cuộc đàm phán càng sớm càng tốt".

Cũng trong ngày hôm qua, giới ngoại giao EU và Liên Hợp Quốc ra hạn chót đến 12/7 tới Iran phải có câu trả lời về các đề xuất nếu không sẽ phải hứng chịu sự trừng phạt. Nhưng một lần nữa giới chức Tehran khẳng định, đến giữa tháng 8 họ mới có thể thoả mãn điều này vì cần nghiên cứu kỹ và bàn thảo thêm về một số vấn đề liên quan.

Ngoại trưởng Iran Manouchehr Mottaki khẳng định, thời hạn giữa tháng 8 mà Tehran từng thiết lập trước đây là không thể thay đổi. Tuyên bố này được đưa ra vào thời điểm trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Iran Ali Larijani chuẩn bị có cuộc gặp vơi quan chức phụ trách đối ngoại của EU Javier Solana tại Brussels, để thảo luận thêm về các đề xuất.

Cho đến nay, thông tin chi tiết về gói đề xuất của 6 nước lớn vẫn chưa được công bố. Nhưng theo nhiều nguồn tin ngoại giao, chúng bao gồm các lợi ích về kinh tế, thương mại và kỹ thuật mà 6 nước lớn cam kết dành cho Iran nếu họ chấp nhận ngưng làm giàu uranium. Còn nếu Tehran kiên quyết cự tuyệt "củ cà rốt" này thì họ sẽ bị "ăn gậy".

Các nhà phân tích nhận định, việc cả Nga và Trung Quốc, hai nước vốn có quan hệ chặt chẽ và ít nhiều ảnh hưởng tới Iran, nằm trong số các nước đưa ra đề xuất sẽ dẫn đến việc Tehran cuối cùng phải chấp nhận những điều kiện này. Tuy nhiên, chắc chắn họ sẽ không đưa ra câu trả lời ngay lập tức mà yêu cầu được đàm phán thêm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá