Nga và Trung Quốc kêu gọi Iran tuân thủ HĐBA

TPO - Hôm qua, nhân chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào tới Nga, hai nước đã ra một tuyên bố chung, trong đó có nội dung kêu gọi Iran thực hiện các yêu cầu của HĐBA về vấn đề hạt nhân.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào khẳng định, họ mong muốn tìm một “giải pháp mà các bên có thể cùng chấp nhận được” đối với vấn đề hạt nhân Iran.

Nga và Trung Quốc, hai thành viên thường trực có quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an, cũng nêu rõ quan điểm rằng, tranh cãi xung quanh các dự án hạt nhân của Iran và CHDCND Triều Tiên nên được giải quyết một cách hòa bình thông qua đối thoại.

Trong khi đó, Iran vẫn kiên quyết không chấm dứt hoạt động làm giàu uranium, một tiến trình vừa có thể chế tạo nhiên liệu cho các lò phản ứng vừa có thể phục vụ cho sản xuất bom hạt nhân. Thái độ thách thức này khiến Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc phải thông qua hai nghị quyết trừng phạt Tehran liên tiếp trong vài tháng qua.

Chuyến thăm kéo dài 3 ngày của Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào tới Nga bắt đầu từ hôm qua, nhằm thắt chặt quan hệ song phương về thương mại và năng lượng. Hai nước cam kết sẽ nỗ lực vì mối quan hệ hợp tác chiến lược và lâu dài.

Thành An
Theo BBC, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá