Nga và UAE ra tuyên bố chung hợp tác chiến lược

TPO - Tại thủ đô Moscow, Tổng thống Nga Vladimir Putin và thái tử Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) Abu Dhabi Mohammed ngày 1/6 đã công bố tuyên bố chung quan hệ đối tác chiến lược giữa 2 nước.

Nga và UAE ra tuyên bố chung hợp tác chiến lược

Hai nước sẽ tăng cường hơn nữa hợp tác chiến lược trong lĩnh vực năng lượng và chống khủng bố.

Trong cuộc hội đàm diễn ra cùng ngày, Putin nói rằng UAE là đối tác tin cậy, lâu dài của Nga ở khu vực Trung Đông, 2 nước đã không ngừng phát triển hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, an ninh, thương mại. Năm 2017, kim ngạch thương mại song phương tăng trưởng 31% so với năm trước, quý 1 năm nay tăng trưởng 70% so với cùng kỳ.

Nga sẽ cùng với UAE, Saudi Arabia và Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cùng nỗ lực duy trì sự ổn định của thị trường năng lượng quốc tế

Tuyên bố về quan hệ đối tác chiến lược giữa Nga và UAE cũng chỉ ra rằng hai nước sẽ tiếp tục hợp tác trong việc sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình, cùng nghiên cứu khoa học, xây dựng lò phản ứng hạt nhân và tái chế nhiên liệu hạt nhân.

Thái tử Mohammed nói rằng, UAE hi vọng phát triển hơn nữa quan hệ song phương với Nga, tăng cường trao đổi thương mại.

Theo Novosti, công ty năng lượng nguyên tử của Nga đang triển khai các dự án năng lượng hạt nhân với các đối tác UAE, bao gồm cung cấp làm giàu uranium cho nhà máy điện hạt nhân Baraka ở UAE.

Tuyên bố nói rằng, Nga và UAE cùng chung quan điểm về sự phát triển của tổ chức khủng bố cực đoan và tuyên truyền tư tưởng độc hại đe dọa đến chủ quyền và an ninh quốc gia, cộng đồng quốc tế cần căn cứ luật pháp quốc tế và hiến chương Liên hợp quốc, thực hiện các biện pháp không có “tiêu chuẩn kép”. Bản tuyên bố cũng kêu gọi các nước tăng cường hợp tác quốc tế rộng rãi chống chủ nghĩa khủng bố cực đoan.


Global Times

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá