Nga và Ukraine đàm phán ngừng bắn

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vừa kết thúc cuộc hội đàm với người đồng cấp Ukraina Pavlo Klimkin tại Berlin, Đức nhằm tìm giải pháp cho cuộc nội chiến ở Ukraina.

Xe tăng của lực lượng ly khai hoạt động ở thị trấn Krasnodon, miền đông Ukraine. Ảnh: AP
Xe tăng của lực lượng ly khai hoạt động ở thị trấn Krasnodon, miền đông Ukraine. Ảnh: AP

Cuộc hội đàm giữa hai vị ngoại trưởng diễn ra tại Berlin, Đức vào ngày 18/8 và hai bên nhất trí một số giải pháp nhằm chấm dứt xung đột ở miền đông Ukraina. Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier và Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius cũng dự cuộc họp, Guardian đưa tin.

RT cho biết, cuộc hội đàm cấp cao kéo dài 5 giờ chưa tạo ra sự thay đổi ngay lập tức với tình hình chiến sự ở miền đông Ukraina. Trong tuyên bố ngay sau phiên họp, Ngoại trưởng Steinmeier cho biết các bên sẽ tiếp tục thảo luận trong tuần tới. Theo người đứng đầu cơ quan ngoại giao Đức, các bộ trưởng sẽ “làm mọi cách có thể” để cải thiện “thảm họa nhân đạo” ở miền đông Ukraina. Bộ Ngoại giao Nga thông báo các bên đã đạt một số thành tựu nhất định trong cuộc hội đàm.

Giới chức thành phố Luhansk cho biết các hoạt động vây ráp của quân đội Ukraine đẩy khu vực tới bờ vực của một thảm họa nhân đạo, với toàn bộ dân trong thành phố sống trong cảnh thiếu điện và nước sinh hoạt. Đoàn xe cứu trợ nhân đạo của Nga chưa thể tiếp cận Luhansk và các cộng đồng khác ở miền đông Ukraina vì tranh cãi giữa các bên.

Luhansk là khu vực mà giao tranh ác liệt nổ ra trong những ngày cuối tuần. Chính phủ Ukraina cho biết một máy bay quân sự của họ rơi khi tấn công vào Luhansk. Trong khi đó, quân đội Ukraina tuyên bố họ giành quyền kiểm soát một đồn cảnh sát ở quận Velika Vergunka từ lực lượng ly khai.

Theo Zing

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá