Nga ‘vạch lỗi’ cáo buộc của Mỹ về vụ tấn công hóa học ở Syria

TPO - Lời cáo buộc của Mỹ về việc máy bay quân sự của Syria đã ném bom hóa học xuống thị trấn Khan Sheikhoun, tỉnh Idlib, đã lộ ra điểm bất hợp lý, theo quan chức Bộ Ngoại giao Nga.

Công tác cứu hộ kịp thời ở vụ tấn công Khan Sheikhoun hồi tháng 4 khiến Nga đặt nghi vấn. Ảnh: Reuters
Công tác cứu hộ kịp thời ở vụ tấn công Khan Sheikhoun hồi tháng 4 khiến Nga đặt nghi vấn. Ảnh: Reuters

Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik mới đây, Vụ trưởng Vụ không phổ biến và kiểm soát vũ khí của Bộ Ngoại giao Nga Mikhail Ulyanov cho biết, tuyên bố của Mỹ về việc Syria đứng sau vụ tấn công bằng bom chất độc thần kinh Sarin ở Khan Sheikhoun hồi tháng 4 vừa qua có điểm nghi vấn.

Theo đó, dựa trên đoạn video ghi lại hiện trường của phe đối lập, ông Ulyanov nghi ngờ vụ tấn công được dàn xếp từ trước, bởi công tác cứu hộ diễn ra rất kịp thời dù Khan Sheikhoun là thị trấn nhỏ, xa trung tâm.

“Ở cấp độ sẵn sàng đáp ứng cao như vậy nhưng không phải ở đô thị lớn, mà là tại một thị trấn nhỏ với dân số 40.000, thể hiện rõ một điều, “những người cứu hộ” đã ở hiện trường trước khi vụ tấn công xảy ra”, ông Ulyanov nhận định.

Trước đó, Mỹ cáo buộc, Syria gây ra vụ tấn công hóa học kinh hoàng ở thị trấn Khan Sheikhoun vào ngày 4/4, khiến 87 người chết và hàng trăm người khác bị thương, nhưng không đưa ra bằng chứng cụ thể nào.

Hai ngày sau đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh phóng 59 tên lửa hành trình Tomahawk vào căn cứ không quân Ash Sha'irat của chính phủ Syria để đáp trả hành động của Damascus.

Ngày 21/4, trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, Tổng thống Syria Bashar al-Assad phủ nhận có dính líu đến bất kỳ vụ tấn công hóa học nào trên lãnh thổ quốc gia, đồng thời tố đó là cái cớ để Mỹ gây hấn với Syria.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá