Nga: Vén màn bí ẩn quần đảo quân sự Vùng đất mới

TP - Quần đảo có tên Vùng đất mới (Novaya Zemlya) gồm 2 hòn đảo ngăn cách bởi eo biển Matochkin Shar - phần nối dài của dãy Ural tại vùng Siberia phân chia phần châu Á và châu Âu của nước Nga.

Một bức ảnh hiếm hoi chụp được vụ thử hạt nhân trên quần đảo Vùng đất mới
Hai hòn đảo này có chiều dài 900 km và tổng diện tích trên 82.179km2. Cuốn sách Những bí ẩn viết về những phát hiện các vật thể bay lạ (UFO) và những hiện tượng huyền bí vừa được công bố đã hé mở nhiều bí mật về quần đảo vốn rất ít người biết đến trong suốt thời kỳ Xô Viết cho đến tận năm 1992.

Ban đầu, hòn đảo có tên gọi “Mục tiêu 700”. Vào năm 1954, Hội đồng Bộ trưởng Liên Xô đã quyết định xây dựng trung tâm sản xuất và thử vũ khí nguyên tử trên quần đảo Vùng đất mới.

Để đánh lạc hướng tình báo và các phương tiện do thám của đối phương, người ta đã lấy tên khu dân sinh Amderma, trên thực tế nằm cách quần đảo 300 km về phía Đông, để đặt cho khu quân sự này.

Các hoạt động trên quần đảo diễn ra trong điều kiện tối mật. Xung quanh khu quân sự này luôn có lực lượng an ninh canh phòng cẩn mật để đảm bảo không có bất cứ thường dân nào có thể lọt vào hoặc nhìn thấy những hoạt động bên trong. Trước 27/2/1992, Vùng đất mới không được chính thức gọi là hòn đảo.

Những tài liệu được tiết lộ cho biết, một trung đoàn máy bay chiến đấu Su-27 hiện đại nhất của Liên Xô lúc bấy giờ luôn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu trên quần đảo. Bất cứ chiếc máy bay lạ nào xuất hiện trên bầu trời gần khu vực quần đảo đều bị những chiếc Su-27 ép sát dẫn giải xuống mặt đất hoặc bị bắn hạ ngay lập tức.

Theo các tác giả cuốn sách Những bí ẩn, một vật thể đang được lưu giữ tại Vùng đất mới giống hệt vật thể của người Mỹ có tên gọi S-4/Area-51 tại căn cứ quân sự ở bang Nevada.

Vào năm 1985, căn cứ quân sự Vùng đất mới đã được sửa sang lại và chuyển đổi thành nơi cất giữ những vật thể bay lạ phục vụ cho công việc nghiên cứu. Hiện, có 4 vật thể bay hình chiếc đĩa đang được cất giữ tại căn cứ Vùng đất mới. Trong số này có 3 chiếc bị rơi vào các năm 1972, 1978 và 1984; 1 chiếc máy bay hiệu “Rus” được sản xuất giống hệt 3 vật thể bay lạ trên.

Căn cứ này là khu vực cấm. Chỉ có một số rất ít người vài lần được chứng kiến những vụ bay thử vật thể bay lạ. Gần đây, những vụ thử bay các vật thể bí ẩn ngày càng trở nên thưa thớt hơn do ngân sách quốc phòng bị thu hẹp.

Trong thời gian từ 21/9/1955 – 24/10/1990, Liên Xô đã tiến hành tổng cộng 132 vụ thử hạt nhân trên mặt đất ở phía Bắc quần đảo; 87 vụ trên không; 2 vụ trên mặt biển; 3 vụ dưới nước và 42 vụ nổ hạt nhân dưới đất.

Người ta cho rằng 132 vụ thử vũ khí nguyên tử không gây thương vong cho dân thường và binh lính. Tuy nhiên, những tài liệu công bố sau này cho thấy rất nhiều động vật đã chết trong quá trình thử và nhiều người đã chết vài năm sau các vụ thử hạt nhân trên quần đảo Vùng đất mới.

Tài liệu dẫn lời Thiếu tướng Hải quân I.Pargamon nói rằng vào năm 1957, khi là chỉ huy tàu ngầm S-19, ông đã được yêu cầu tiến hành một vụ thử hạt nhân. Tàu ngầm S-19 chạm đáy nước sâu 60m và cách tâm vụ nổ hạt nhân khoảng 600m. Khi vụ nổ diễn ra, hiệu ứng của nó sẽ tác động lên toàn bộ thủy thủ và những con vật gồm chó và cừu trên tàu.

“Mặt nước khu vực nổ hạt nhân rung lên. Một tiếng nổ ùng ục đến tức thở. Tàu phóng ngư lôi Grozny gần đó nổ tung và chìm xuống đáy nước. Nhiều tàu phóng ngư lôi khác trong khu vực cũng cùng chung số phận với chiếc Grozny” - Ông Pargamon kể.

May mắn, chiếc tàu ngầm do ông Pargamon vẫn an toàn. “Lúc đó không ai trong chúng tôi biết được rằng bức xạ quá lớn trong khoang tàu nguy hiểm đến thế nào” – Tướng Pargamon cho biết thêm.

Vụ thử hạt nhân dưới nước tiếp theo được tiến hành vào mùa thu năm 1961 trước những vụ thử bom hạt nhân 50 megaton của “kiến trúc sư” Andrei Sakharov. Các nhân chứng cho biết ban đầu những cột nước đường kính 10 m xuất hiện trên mặt nước và ngày càng lớn dần. Sau đó, một cột nước khổng lồ dâng lên cao đến 30m.

Năm 1992, Tổng thống Nga lúc đó là ông Boris Yeltsin đã ký sắc lệnh “Hòn đảo Vùng đất mới” chính thức công nhận tên gọi của căn cứ quân sự này. Đến giờ, người ta ít nghe thấy những tiếng nổ vọng đến từ Vùng đất mới. Chỉ có những vụ nổ an toàn cho người tiến hành và môi trường mới được tiến hành ở đây.

Việt Tiến
Theo Sự thật – Nga

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá