Nga viện trợ nhân đạo, Mỹ cáo buộc 'âm mưu'

TPO - Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 12/8 tuyên bố, Washington có cơ sở để tin rằng Moscow đang có ý đồ can thiệp quân sự vào Ukraine thông qua kế hoạch viện trợ nhân đạo cho miền Đông Nam nước này.

Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf
Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf

Hãng Itar-Tass ngày 13/8 dẫn lời Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Marie Harf cho biết, chuyến hàng viện trợ nhân đạo của Moscow có thể là “một cái cớ” cho một cuộc can thiệp quân sự của Nga vào miền Đông Ukraine.

“Chúng tôi tin rằng Nga đang cố gắng thiết lập nền tảng cho hoạt động hỗ trợ nhân đạo quốc tế tại Ukraine”, bà Harf phát biểu tại một cuộc họp báo hàng ngày của Bộ Ngoại giao Mỹ.

“Chúng tôi lo ngại rằng Nga có thể thử sử dụng hoạt động nhân đạo, gìn giữ hòa bình như một cái cớ nhằm đan xen các thành tố quân sự vào Ukraine”.

Khi được phóng viên yêu cầu giải thích cái gọi là “nền tảng cho hoạt động hỗ trợ nhân đạo quốc tế”, bà Harf giải thích: “Họ (người Nga) đã đặt nền móng cho việc tăng cường can thiệp ở Ukraine thông qua việc tập trung một số lượng lớn quân đội ở biên giới mà chúng ta đã nhìn thấy”.

“Họ đã triển khai một lực lượng quân sự đáng kể đến biên giới Ukraine. Lực lượng này có khả năng xâm nhập vào Ukraine trong thời gian ngắn một khi Moscow quyết định. Một phần không nhỏ binh sĩ Nga được triển khai chỉ cách biên giới Ukraine một vài km”, bà Marie Harf nói.

Trước đó, Hãng tin UNN của Ukraine ngày 12/8 dẫn lời phát ngôn viên Ủy ban An ninh quốc gia và Quốc phòng Ukraine, ông Andriy Lysenko cho biết: “Đoàn xe nhân đạo của Liên bang Nga bao gồm nhiều xe tải quân sự sơn lại và kèm theo đó là các hệ thống phòng không S-300”.

Ukraine cũng cho rằng tháp tùng đoàn xe chở hàng viện trợ nhân đạo là một lượng lớn binh sỹ và vũ khí.

“Một đoàn xe khổng lồ đã di chuyển về phía biên giới Ukraine, và được binh sỹ, vũ khí hạng nặng của Nga hộ tống”, Valeriy Chaliy, phó thư ký văn phòng Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho hay trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình.

Tuy nhiên Nga đã phủ nhận tất cả các thông tin này và cam kết sẽ không can thiệp một cách đơn phương.

“Quân đội Nga không thâm nhập vào” Ukraine, phát ngôn viên của Tổng thống Nga Putin được hãng thông tấn Nga Interfax dẫn lời cho hay. “Chúng tôi không hiểu người Ukraine đang nói về việc gì”.

Theo Itar-Tass

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá