Nga: Vụ thử tên lửa Bulava thất bại

TPO - Hôm qua, 16/7, Bộ Quốc phòng Nga công bố, vụ phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Bulava từ tàu ngầm hôm 15/7 của nước này đã thất bại.

>> Nga phóng liền hai tên lửa đạn đạo trong hai ngày

Thông báo của Bộ  Quốc phòng Nga nói rõ: “Tên lửa đã tự phá huỷ do tầng thứ nhất gặp sự cố”.

Hôm 15/7, quân đội Nga đã tiến hành phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Bulava từ tàu ngầm hạt nhân chiến lược Dmitry Donskoi ở Bạch Hải, vùng tây bắc nước Nga.

Đây là lần thử nghiệm thất bại thứ 6 trong tổng số 11 lần quân đội Nga phóng thử tên lửa Bulava. Hiện, Nga đang tạm hoãn kế hoach phóng thử để kiểm tra lại các thiết bị kỹ thuật và rà soát lại từng bộ phận của tên lửa trong phòng thí nghiệm.

Bộ Quốc phòng cho biết: “Một uỷ ban hải quân sẽ có trách nhiệm điều tra tường tận nguyên nhân dẫn tới sự cố tên lửa tự phá huỷ”.

Bất chấp nhiều lần thất bại, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, họ vẫn sẽ kiên định theo đuổi kế hoạch phóng thử tên lửa Bulava, và tiến tới việc đưa loại tên lửa xuyên lục địa này vào sử dụng vào cuối năm nay.

Trước đó, hồi tháng 6, Tư lệnh Hải quân Nga Vladimir Vysotsky đã thông báo rằng, Nga có kế hoạch phóng thử 4-5 tên lửa Bulava trong năm 2009.

Các quan chức quân  đội Nga nhận định, tên lửa Bulava, cùng với các tên lửa đạn đạo Topol-M, sẽ trở thành xương sống trong bộ ba hạt nhân của Nga, gồm: các hệ thống tên lửa đạn đạo trên mặt đất; các tàu ngầm năng lượng hạt nhân được vũ trang tên lửa đạn đạo và các máy bay ném bom chiến lược mang theo bom hạt nhân; tên lửa hành trình có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Bulava là loại tên lửa chuyên phóng từ tàu ngầm, có thể mang 10 đầu đạn và có tầm bắn tới 8.000km. Đây là loại tên lửa có ba tầng, được thiết kế để triển khai trên tàu ngầm hạt nhân Project 995 lớp Borey.

Thu Thảo
Theo RIA/AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá