Nga: Vua cờ Kasparov gia nhập cuộc đua tới ghế Tổng thống

TP - Liên minh đối lập “Nước Nga khác” đã chính thức bầu chọn cựu vô địch cờ vua thế giới Garry Kasparov, 44 tuổi, làm ứng cử viên ra tranh cử Tổng thống Nga.

>> Tổng thống Putin sẽ trở thành Thủ tướng Nga?

Kasparov giành được 379 trong tổng số 498 phiếu bầu tại đại hội của “Nước Nga khác” ngày 30/9. Tuy nhiên, việc ông Kasparov có chỗ trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga vào tháng 3/2008 hay không vẫn chưa được khẳng định.

Các hãng truyền thông quốc tế cho rằng chính trị gia đối lập từng không ít lần gây ồn ào trên chính trường Nga Kasparov khó có thể đăng ký để trở thành ứng cử viên chính thức. Thậm chí ngay cả khi được phép ra tranh cử, ông Kasparov không được trông đợi sẽ là thách thức lớn đối với ứng cử viên được Tổng thống Vladimir Putin hậu thuẫn.

Phát biểu với hãng tin AP, vua cờ Kasparov thừa nhận mục tiêu của liên minh đối lập “Nước Nga khác” không phải là giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử mà là gây sức ép để chính quyền cho họ tham gia cuộc bầu cử công bằng, tự do.

Kể từ khi từ giã sự nghiệp cờ vua huy hoàng để gia nhập lĩnh vực chính trị, vua cờ Kasparov, lãnh đạo Mặt trận công dân thống nhất, luôn đi đầu trong các chiến dịch chỉ trích chính quyền đương nhiệm. Kế hoạch tranh cử Tổng thống Nga cũng được ông Kasparov thông báo nhiều lần trong vài năm qua.

Hồi tháng Tư, ông Kasparov cùng một số thủ lĩnh thuộc “Nước Nga khác” tổ chức cuộc biểu tình phản đối trên đường phố Maxcơva. Ông Kasparov và một số người biểu tình quá khích đã bị cảnh sát bắt tạm giam và phạt tiền.

“Nước Nga khác” cũng chọn ông Kasparov làm 1 trong 3 ứng cử viên của liên minh ra tranh cử vào Duma Quốc gia (Hạ viện) vào tháng 12/2007.

Tuy nhiên, trên thực tế, các chính đảng và phong trào trong “Nước Nga khác” sẽ không có đủ số chữ ký cần thiết để được phép tham gia tranh cử tại Hạ viện. Một chính trị gia đối lập khác là cựu Thủ tướng Mikhail Kasyanov cũng đã tuyên bố sẽ ra tranh cử Tổng thống Nga từ cách đây 4 tháng.

D.H
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng