Nga xây pháo đài ngầm chỉ huy chiến tranh hạt nhân

Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) phát hiện hàng chục pháo đài ngầm kiên cố làm chỗ trú ẩn cho các lãnh đạo cấp cao của Nga.

Nga xây pháo đài ngầm chỉ huy chiến tranh hạt nhân

Báo Washington Free Bacon (Mỹ) vào trung tuần tháng 8 dẫn lời cách quan chức tình báo Mỹ cho biết, từ nhiều năm nay, Nga đã xây hàng chục pháo đài ngầm ở thủ đô Moscow và trên toàn xứ sở Bạch Dương. Và việc Nga đang xây nhiều pháo đài ngầm chỉ huy chiến tranh hạt nhân là dấu hiệu mới nhất của việc Chính phủ Nga thúc đẩy một chương trình lớn để hiện đại hóa các lực lượng chiến lược.

Các hãng tin Nhà nước Nga cho biết các pháo đài ngầm xây ở Moscow là một phần xây dựng các lực lượng chiến lược. Hồi đầu năm 2016, Bộ Quốc phòng Nga đã cho biết một hệ thống chỉ huy-kiểm soát hiện đại sẽ được giao cho các lực lượng chiến lược trong năm nay. Theo hãng tin RIA-Novosti, đấy là một hệ thống chỉ huy-kiểm soát hiện đại thế hệ 5.

Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Nga, thiếu tá Dmitri Andreyev gọi hệ thống mới (tiếng Nga viết tắt là IASBU) sẽ phát các tín hiệu kỹ thuật  số để chuyển lệnh chiến đấu và kiểm soát các lực lượng chiến lược. Thiếu tá Andreyev nói: “Hệ thống kiểm soát chiến đấu tự động hiện đại thế hệ 5 này đã được thử nghiệp ở các xí nghiệp”.

Ông nói thêm rằng đến cuối năm 2016, các đơn vị tên lửa Nga sẽ được trang bị với “những hệ thống kiểm soát hiện đại và hệ thống tên lửa chiến lược hiện đại thuộc chương trình IASBU”.

Hệ thống này sẽ được chuyển cho các đơn vị tên lửa đạn đạo liên lục địa SS-27 mới, sẽ cung cấp tầng an ninh lớn để các mệnh lệnh đến được các đơn vị này. Vị thiếu tá Nga nói: “Điều này cho phép sử dụng hệ thống tên lửa mà không bị hạn chế khoảng cách trong khi tiến hành triển khai và mở rộng các phương án trong việc chọn tuyến tuần tra chiến đấu”.

Pháo đài ngầm  gần thủ đô Moscow

Các pháo đài ngầm chỉ huy chiến tranh hạt nhân xem ra giống việc xây dựng các cơ sở chỉ huy-kiểm soát thời Chiến tranh Lạnh, theo một quan chức Mỹ. Nga cũng đã tiếp tục xây dựng các cơ sở hạt nhân ngầm sau khi Liên Xô sụp đổ năm 1991.

CIA  từng báo cáo thông qua các kênh mật hồi tháng 3/1997, rằng việc xây dựng gồm một tuyến xe điện ngầm nối nhà riêng của Tổng thống Nga lúc đó là ông Boris Yeltsin ở ngoại ô Moscow với một trung tâm lãnh đạo chỉ huy.

Một báo cáo của CIA  về các cơ sở này đã viết: “Việc xây dựng ngầm xem ra lớn hơn so với trước đây. Năm 1996, có 3 sắc lệnh về kế hoạch phản ứng khẩn cấp thời Yeltsin, với sự giám sát xây dựng cơ sở ngầm cho thấy có thể mục tiêu của dự án xây dựng ở Moscow là để duy trì vai trò lãnh đạo trong một cuộc chiến tranh hạt nhân”.

Theo báo cáo này, công trình xây dựng ngầm được mô tả là “một trung tâm chỉ huy chiến lược có thể sống sót khỏi hạt nhân ở núi Kosvinsky”. Núi này nằm sâu trong dãy núi Urals, cách Moscow 850 dặm về phía đông.

Nga xây pháo đài ngầm chỉ huy chiến tranh hạt nhân - ảnh 1

Các hình ảnh vệ tinh chụp núi Yamantau gần thị trấn Beloretsk, cũng thuộc Ural và cách Moscow 850 dặm về phía đông, cho thấy sự xây dựng “một phức hợp ngầm rất sâu” và công trình xây dựng ở hai khu hỗ trợ trên mặt đất của “phức hợp” này.

Báo cáo của CIA viết: “Cơ sở chỉ huy ở núi Kosvinsky xem ra cho người Nga có cách đáp trả một đòn tấn công hạt nhân”, viết thêm rằng người Nga cũng đã xây hoặc nâng cấp 4 phức hợp trong thủ đô Moscow, để có thể đón tiếp các lãnh đạo cấp cao của Chính phủ Nga đến trú ẩn, trong một cuộc chiến tranh hạt nhân.

CIA xác định một pháo đài ngầm từng được các lãnh đạo Nga sử dụng ở Voronovo, một vị trí cách Moscow 46 dặm về phía nam. Pháo đài ngầm thứ hai ở Sharapovo, cách Moscow 34 dặm, được trang bị một chuyến xe điện ngầm đặc chủng chạy thẳng đến đó.

Mark Schneider, một cựu quan chức về chính sách hạt nhân ở Bộ Quốc phòng Mỹ, nói chiến lược an ninh mới của Nga đã được công bố hồi cuối năm 2015, đã bàn về sự tăng cường phòng thủ dân sự trước nguy cơ bị tấn công hạt nhân

Theo báo Washington Free Bacon, Nga đang mạnh tay xây dựng các lực lượng hạt nhân chiến lược, với tên lửa mới, tàu ngầm và máy bay ném bom chiến lược. Một báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ về hoạt động của Nga trong hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược START mới đây cho biết: Moscow đã có thêm 153 đầu đạn hạt nhân trong kho vũ khí của họ.

Sự tăng cường số đầu đạn này được cho là kết quả của việc Nga triển khai loại tên lửa đạn đạo liên lục địa SS-27 Mod 2 vốn có thể gắn nhiều đầu đạn, và triển khai tên lửa phóng từ tàu ngầm SS-N-32.

Ngoài số tên lửa mới, Nga cũng đang đóng một chiếc tàu ngầm không người lái có bí danh “Kanyon”. Chiếc này được cho là có thể mang một đầu đạn lớp megaton.

Moscow cũng triển khai một loại phương tiện tấn công siêu thanh, được thiết kế để phóng  đầu đạn hạt nhân xuyên thủng các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại của Mỹ.

Theo CAND

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng