Nga: Xây tổ hợp mới thay chợ Vòm

TP - Tờ Pravda, Kommersant ngày 4/8 đưa tin chính quyền thủ đô Moskva (Nga) sắp xây tổ hợp thương mại mới dành cho người nước ngoài nhằm thay thế khu chợ lớn nhất châu Âu Cherkizovsky (chợ Vòm) bị đóng cửa gần đây.

>> Nga, Trung hợp tác giải quyết vấn đề chợ Vòm

Phát ngôn viên chính quyền Moskva Vladimir Malyshkov tiết lộ trong chuyến thăm Nga gần đây, phái đoàn Bộ Thương mại Trung Quốc nói nước này sẵn sàng đầu tư một tỷ USD cho việc xây dựng tổ hợp mới này.

Theo tờ Kommersant, tổ hợp mới bao gồm khu mua sắm, trung tâm hậu cần, trạm hải quan, khách sạn hai sao và phòng dịch vụ di cư. Việc đóng cửa chợ Vòm từ cuối tháng 6 khiến khoảng 100.000 lao động (chủ yếu là người Trung Quốc, Việt Nam) thất nghiệp.

Theo tờ Moscow Times, chợ Sevastopol, nơi nhiều người nước ngoài buôn bán, cũng bị cảnh sát vây ráp ngày 3/8 và tịch thu số hàng lậu trị giá 29 triệu USD.

Vụ vây ráp khu chợ ở miền nam Moskva khiến cộng đồng tiểu thương nước ngoài càng hoang mang sau sự kiện chợ Vòm bị đóng cửa.

Quan chức Moskva ngày 3/8 cho biết phần lớn tiểu thương thất nghiệp ở chợ Vòm đang chuyển tới chợ Luzhniki và Moskva ở phía Nam thủ đô để tiếp tục buôn bán.

Tờ Moscow Times dẫn lời một tiểu thương nước ngoài cho biết giá thuê kiosk ở chợ Moskva đắt gấp đôi với khoảng 250.000 rup/tháng (130 triệu đồng) hoặc thậm chí lên tới 450.000 rup (240 triệu đồng) nên kinh doanh sẽ rất khó khăn.

Trong khi đó, tiểu thương ở các khu chợ này lại phát động chiến dịch chống sự xuất hiện của những thành viên mới từ chợ Vòm. Một nhóm hoạt động tự xưng là “Chống Cherkizon” lên kế hoạch dựng rào chắn ở đường MKAD để ngăn tiểu thương từ chợ Vòm chuyển sang chợ Moskva buôn bán.

Nhóm này cũng kêu gọi ban quản lý chợ Sadovod ở Tây Nam thủ đô ngừng tiếp nhận tiểu thương đến từ chợ Vòm... Chính quyền Moskva nỗ lực giải quyết, nhưng nhiều hàng hóa của tiểu thương Trung Quốc, Việt Nam vẫn bị kẹt trong khu chợ đã đóng cửa.

Theo kế hoạch, tổ hợp thương mại mới có thể được xây dựng trên một phần đất chợ Vòm và vài khu vực lân cận với tổng diện tích từ 40 – 60 ha. Tổ hợp mới này nhằm thay thế chợ Vòm và dành riêng cho người nước ngoài, nhưng theo phát ngôn viên Malyshkov, nó có thể được đặt tên là Trung tâm Thương mại Trung Quốc. Việc xây dựng có thể tiến hành trong vòng hai năm.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá