Nga xem xét cấm bán thuốc lá cho người sinh sau năm 2015

TPO - Một trong những biện pháp cứng rắn và có tính chất lâu dài của chính phủ Nga trong việc ngăn chặn thói quen hút thuốc lá vừa được đưa ra, trong đó có đê xuất cấm bán thuốc lá bất kỳ người nào sinh từ năm 2015 trở đi.

Thuốc lá nhập ngoại tràn lan tại Nga gây tổn hại cho nền kinh tế Nga (Ảnh: Daily Mail)
Thuốc lá nhập ngoại tràn lan tại Nga gây tổn hại cho nền kinh tế Nga (Ảnh: Daily Mail)

Kiến nghị này nhận được sự ủng hộ của Tổng thống Nga Vladimir Putin, người chăm tập luyện thể thao và không hút thuốc. Với quyết tâm này, nước Nga sẽ trở thành quốc gia không hút thuốc lá đầu tiên trên thế giới. Theo hãng thông tấn Tass, mỗi năm có tới gần 400.000 người Nga chết vì những bệnh liên quan đến thuốc lá, dù con số này đã giảm từ 41% xuống 31% trong vòng 10 năm qua.

Tổng thống Putin và các cố vấn của mình mong muốn loại bỏ thói quen không chỉ vừa có hại cho sức khỏe mà còn có hại cho nền kinh tế đất nước này. Hút thuốc là thói quen truyền thống của người Nga, nhưng thuốc lá lại không được trồng ở Nga. Kể từ thời Liên bang  Xô viết, thuốc lá tiêu thụ ở Nga chủ yếu nhập khẩu từ Cuba, Georgia hoặc Trung Á. Hơn một nửa đàn ông Nga vẫn giữ thói quen hút thuốc lá và các công ty thuốc lá nước ngoài đang thu được món lợi khổng lồ từ bán thuốc lá cho người Nga.

Ông Nikolai Gerasimenko, thuộc Ủy ban y tế của Quốc hội Nga trả lời tờ The Times rằng: “Mục tiêu này hoàn toàn đúng đắn.” Ông Dmitri Peskov, người phát ngôn điện Kremlin cho rằng,  đề nghị này sẽ cần được thảo luận nghiêm túc, nhưng ông cho rằng đây là một nguyện vọng chính đáng.

Năm 2015, Quốc hội Nga đang xem xét lệnh cấm tất cả phụ nữ dưới 40 tuổi mua thuốc lá. Những bà mẹ có con ở độ tuổi thanh niên cũng bị cấm mua thuốc lá theo một đề nghị do 42 nghị sỹ Nga đề xuất. Đề nghị mới nhất này mặc dù ít cực đoan hơn đề xuất trước đó về ngắn hạn, nhưng hy vọng sẽ đem lại kết quả sâu rộng trong dài hạn. Hiện nay, 51% đàn ông Nga có thói quen hút thuốc lá, tỉ lệ này ở phụ nữ là 17%. Nếu đề xuất này được ban hành, nó sẽ hình thành thói quen không hút thuốc lá cho các thế hệ tương lai ở Nga. Đến năm 2050, lúc đó nhiều người hút thuốc lá hiện nay đã chết hoặc đã từ bỏ thói quen hút thuốc lá. Như vậy, ước tính sẽ còn rất ít người Nga hút thuốc lá.

Hiện nay, 6 tập đoàn thuốc lá lớn nhất thế giới đều có mặt tại Nga. Đó là China National Tobacco Corp, Philip Morris International, British American Tobacco, Imperial Tobacco Group, Japan Tobacco International và Altria. Trước xu thế ngày càng nhiều người tẩy chay thuốc lá truyền thống, các công ty này đã khá nhanh nhạy trong việc chuyển đổi sang sản xuất thuốc lá điện tử, hiện cũng khá phổ biển tại Nga.

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá