Nga xem xét cấm ngôn từ tục tĩu trên mạng

TP - Nga đang có kế hoạch sửa Luật Bảo vệ trẻ em khỏi thông tin độc hại đối với sức khỏe và sự phát triển theo hướng cấm sử dụng ngôn ngữ tục tĩu, bậy bạ trên các mạng xã hội, truyền thông xã hội và diễn đàn trực tuyến.

Nga xem xét cấm ngôn từ tục tĩu trên mạng

> Chửi thề nơi công cộng, bị phạt 20 USD
> Khi người trẻ ‘phun châu nhả ngọc’

Nga có thể sắp cấm nói tục chửi bậy trên mạng xã hội.
            Ảnh: Witness Design - Avant Art
Nga có thể sắp cấm nói tục chửi bậy trên mạng xã hội. Ảnh: Witness Design - Avant Art.

Theo đề xuất của bà Duma Yelena Mizulina, Chủ tịch Ủy ban Gia đình, Phụ nữ và Trẻ em của Hạ viện Nga, nếu những lời nói tục chửi bậy, những hình ảnh có nội dung tương tự không được xóa trong vòng 24 giờ, trang web sẽ bị chặn và đưa vào danh sách đen. Đề xuất mới này được nhiều người Nga ủng hộ.

“Đối với nhiều người, internet là một nửa cuộc sống của họ. Vì thế, đã đến lúc phải khởi xướng và áp dụng những quy định như thế. Tôi nghĩ ý tưởng của bà Mizulina là thích hợp và kịp thời”, PGS Sergei Smirnov, Chủ tịch Hội Luật sư Khu vực Mátxcơva, nhận xét.

Theo ông, lời lẽ tục tĩu ảnh hưởng xấu đến cả trẻ em và người lớn; việc cấm sử dụng từ ngữ bậy bạ không vi phạm nhân quyền. “Cấm là một định hướng cho một lối sống văn minh. Nếu chúng ta không dùng từ tục tĩu trong đời thường thì tại sao chúng ta lại sử dụng trên mạng?”, ông Smirnov nói.

Tuy nhiên, một số người cho rằng, trong khi tình trạng lạm dụng và thờ ơ với trẻ em đang diễn ra khá phổ biến ở Nga, việc thông qua một luật như thế cũng khó mà cải thiện cuộc sống của nhóm dân số non trẻ của nước này.

Luật Bảo vệ trẻ em khỏi thông tin độc hại đối với sức khỏe và sự phát triển có hiệu lực từ tháng 9, đưa nhiều website vào danh sách đen theo các chủ đề như ma túy, tự tử, khiêu dâm trẻ em…

Ngày 25/7, một chính khách Nga tên là Vitaly Milonov đề xuất quy định tăng cường kiểm soát mạng xã hội và các website hẹn hò, mai mối. Năm ngoái, ông Milonov đưa ra dự luật cấm tuyên truyền liên quan tình dục đồng giới, chuyển giới cho vị thành niên.

Gia Tùng
Pravda, Voice of Russia, Wired

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá