Nga xích gần Mỹ trong quan điểm về Iran

TPO - Ngày 23/9, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev ra dấu hiệu rằng, Moscow có thể sẽ ủng hộ Mỹ về một lệnh trừng phạt mới đối với Iran liên quan đến chương trình hạt nhân tranh cãi của nước này.

Nga có thể sẽ ủng hộ Mỹ trong việc trừng phạt Iran. Ảnh: RIA

Sau cuộc hội đàm với người đồng nhiệm Mỹ Obama bên lề cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, người đứng đầu điện Kremlin tuyến bố, trong một số trường hợp, các lệnh cấm vận là “không thể tránh khỏi”.

Còn trước đó, tuyên bố tại Moscow, một quan chức cao cấp của Nga khẳng định, các nhà lãnh đạo nước này đã sẵn sàng ủng hộ những biện pháp trừng phạt mới đối với Iran nếu có đủ bằng chứng từ các thanh sát viên quốc tế.

“Các lệnh trừng phạt hiếm khi có thể đem đến những kết quả tích cực nhưng trong nhiều trường hợp, điều đó là không thể tránh khỏi”, Tổng thống Medvedev khẳng định, “Chúng ta phải giúp Iran có thể đưa ra được những quyết định đúng đắn”.

Trong khi đó, trả lời báo chí, người đứng đầu Nhà Trắng cho biết, ông và người đồng nhiệm Nga chia sẻ quan điểm về việc cho phép Iran theo đuổi chương trình hạt nhân vì mục đích hòa bình nhưng không được liên quan tới các mục đích quân sự.

“Không may là Iran đã và đang vi phạm quá nhiều các cam kết quốc tế mà nước này đã phê chuẩn”, ông chủ Nhà Trắng nói, “Chúng tôi (hai nhà lãnh đạo Nga - Mỹ) đã thảo luận về hướng đi tích cực nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng này”.

Hiện nay, Washington đang hy vọng sẽ đạt được sự đồng thuận trong các cường quốc, đặc biệt từ Nga và Trung Quốc, về quan điểm đối với Iran trước khi có cuộc đàm phán với Tehran vào tuần tới.

Các nhà phân tích khẳng định, nếu không đạt được tiến triển có ý nghĩa trong cuộc đàm phán này, Mỹ muốn có thêm những lệnh cấm vận mới đối với chính quyền Tehran.

Cho đến nay, quan điểm của Nga vẫn là phản đối bất cứ lệnh trừng phạt mới nào của Liên Hợp Quốc đối với Iran liên quan tới chương trình hạt nhân của nước này.

Tuy nhiên, tới tuần trước, Tổng thống Mỹ Obama đã tuyên bố hủy bỏ kế hoạch triển khai lá chắn tên lửa tại Đông Âu - kế hoạch này vốn bị Nga phản đối quyết liệt.

Có nhiều dự đoán cho rằng, đó có thể là sự đánh đối của Washington đối với Moscow trong nhiều vấn đề quốc tế nóng bỏng hiện nay, trong đó có vấn đề hạt nhân của Iran.

Theo dự kiến, ngày 1/10 tới đây, sáu cường quốc chủ chốt, gồm Nga, Mỹ, Pháp, Anh, Trung Quốc và Đức sẽ có cuộc đàm phán với các quan chức Iran liên quan tới chương trình hạt nhân của nước này.

Linh Huy
Theo AP, Reuters, RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá