Nga xóa nợ cho Cuba, cho thuê máy bay

TP - Nga sẽ cho Cuba thuê tám máy bay phản lực trị giá 650 triệu USD và xóa một phần của khoản nợ 30 tỷ USD thời kỳ Xô-viết, theo thỏa thuận sơ bộ được ký trong chuyến thăm của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tới Havana hôm qua.

Nga xóa nợ cho Cuba, cho thuê máy bay

> Quân đội Cuba tập trận chống Mỹ tấn công
> Nga cấp 1 tỷ USD xây nhà máy điện hạt nhân ở VN

Thỏa thuận cuối cùng về xóa nợ và tái cơ cấu nợ sẽ được ký vào cuối năm nay, Bộ trưởng Công Thương Nga Denis Manturov nói với các phóng viên.

Theo thỏa thuận được ký dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Medvedev và Chủ tịch Cuba Raul Castro, Mátxcơva sẽ cho Havana thuê ba chiếc máy bay tầm xa Ilyushin-96-400, ba chiếc tầm ngắn AN-158 và hai chiếc tầm trung TU-204SM.

Trong chuyến thăm, Nga và Cuba ký tổng cộng 10 thỏa thuận hợp tác song phương, trong đó có hiệp định phát triển nghiên cứu không gian vũ trụ, nghiên cứu hạt nhân với mục đích y học…

Thủ tướng Medvedev khẳng định, Cuba là một trong những đối tác chiến lược của Nga tại khu vực Mỹ Latin và trong chuyến thăm lần này, Nga mong muốn tăng cường đầu tư, hợp tác với Cuba trong lĩnh vực năng lượng, thương mại, du lịch, y tế, khoa học, văn hóa… Một số công ty Nga đang thăm dò dầu khí ở ngoài khơi Cuba.

Thái An
theo Interfax, CNN


Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá