Ngã xuống vực tử vong vì đi theo ứng dụng chỉ đường

Một người phụ nữ vừa tử vong sau khi ngã xuống vực. Nguyên nhân xuất phát từ việc sử dụng ứng dụng chỉ đường trên smartphone thay vì bản đồ giấy.

Quang cảnh nhìn từ núi Tryfan xuống. Ảnh: Ramblingpetewalks.
Quang cảnh nhìn từ núi Tryfan xuống. Ảnh: Ramblingpetewalks.

Theo Telegraph, Jane Wilson và chồng là Gary có chuyến leo núi trên đỉnh Tryfan thuộc dãy Snowdonia (Xứ Wales). Tại nạn nạn thương tâm xảy ra khi họ bắt đầu xuống núi lúc hoàng hôn.

Cặp vợ chồng đều là những tay leo núi có kinh nghiệm. Họ quyết định sử dụng một ứng dụng trên smartphone để tìm đường đi theo mạn tây dãy núi.

Nhân viên điều tra John Gittins cho biết, ông Gary đã hỏi vợ mình đang đi phía trước để tìm đường rằng liệu có an toàn không, “và chúng tôi chỉ đi theo hướng mà cả hai thống nhất với nhau”, Gary nói.

Nhưng ngay sau đó, ông Gary nghe thấy tiếng la thất thanh cùng những tiếng đá rơi.

Bà Jane Wilson, 53 tuổi, thủ thư viện trường đại học Manchester được phát hiện đã tử vong do vỡ xương sọ cùng hàng loạt chấn thương nghiêm trọng khác sau khi ngã xuống trúng một vách đá thẳng đứng.

Biết vợ mình gặp tai nạn, ông Gary liền đi sang mỏm đá khác an toàn hơn rồi la lớn báo động.

Sau đó, ông được đưa xuống an toàn bởi Đội cứu hộ Thung lũng Núi Ogwen. Thi thể bà Jane Wilson được phát hiện cách nơi xảy ra sự cố khoảng 150 m ở phía dưới.

Ứng dụng mà Gary sử dụng được phát triển bởi Ordnance Survey (Anh), một trong những công ty sản xuất bản đồ lớn nhất thế giới.

Sau khi biết được thông tin sự việc, giám đốc Ordnance Survey ông Andrew Loveless cho biết "Chúng tôi rất xin lỗi vì sự mất mát này của ông Wilson và gửi lời chia buồn đến với ông và gia đình".

Ngã xuống vực tử vong vì đi theo ứng dụng chỉ đường - ảnh 1 Bà jane Wilson tử vong sau khi ngã xuống vực. Ảnh: Telegraph
"Các ứng dụng di động đôi lúc vẫn chưa được hoàn hảo, vì vậy chúng tôi khuyến khích người dùng nên mang theo một bản đồ giấy khu vực mà họ đang thám hiểm", ông Andrew nói.

Thành viên của đội cứu hộ Chris Lloyd cho biết, cung đường mà cặp vợ chồng này chọn lựa rất nguy hiểm.

Đội trưởng nhóm cứu hộ Tim Bird nói thêm "Những hình ảnh hiển thị trên ứng dụng rất nhỏ và không chi tiết như trên bản đồ giấy", đồng thời khuyên rằng nếu đi những nơi nguy hiểm như thế này, nên chuẩn bị bản đồ giấy và la bàn thay vì dùng các thiết bị dẫn đường bằng điện tử bởi đôi khi chúng không hoạt động đúng như những gì mà chúng ta vẫn nghĩ.

Theo Zing

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá