Nga yêu cầu Hy Lạp, Bulgaria giải thích chuyện cản trở máy bay

Nga ngày 8/9 đã yêu cầu lời giải thích từ Hy Lạp và Bulgaria, sau khi Sofia cấm các chuyến bay vận tải của Nga tới Syria đi qua không phận, trong khi Athens cho biết đã nhận được đề nghị tương tự từ Washington.

Các máy bay vận tải Nga bay qua Quảng trường Đỏ trong cuộc duyệt binh hồi tháng 5. Ảnh: AFP.
Các máy bay vận tải Nga bay qua Quảng trường Đỏ trong cuộc duyệt binh hồi tháng 5. Ảnh: AFP.

"Nếu bất kỳ ai - trong trường hợp này là các đối tác Hy Lạp và Bulgaria của chúng tôi - có bất kỳ nghi ngờ gì, họ nên giải thích rõ vấn đề là gì", Thứ trưởng ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov nói với hãng tin Interfax hôm qua.

"Nếu chúng ta đang nói về việc họ thực hiện một số biện pháp cấm hoặc giới hạn theo yêu cầu của Mỹ thì điều này làm dấy lên những ngờ vực về quyền chủ quyền của họ trong việc đưa ra quyết định đối với các máy bay từ nước khác - cụ thể là Nga - đi qua không phận của họ".

"Chúng tôi đã giải thích máy bay bay đi đâu, mục đích là gì, chở hàng gì", ông  Bogdanov nói thêm.

Thứ trưởng Bogdanov cho hay, hàng hóa vận chuyển, bồm viện trợ quân sự và nhân đạo, bay qua không phận một nước thứ 3, cũng như nhận được sự cho phép để làm vậy, là một việc bình thường. "Chúng tôi chưa từng gặp vấn đề gì trước đó", ông nói.

Cũng trong ngày hôm qua, Bulgaria, một thành viên của NATO, xác nhận rằng nước này đã từ chối cho phép một số máy bay Nga đi qua không phận.

Trước đó, Hy Lạp cho hay Washington đã đề nghị nước này cấm các chuyến bay vận tải Nga đến Syria đi qua không phận.

Athens nói đang xem xét đề nghị của phía Mỹ, nhưng không tiết lộ thông tin chi tiết.

Washington đã bày tỏ lo ngại sau những báo cáo cho biết Nga có thể đang tăng cường hỗ trợ quân sự cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad và đã điều một nhóm quân sự tới quốc gia này.

Mátxcơva đã bác bỏ các lo ngại của Washington về việc tăng cường quân sự tại Syria, khẳng định rằng viện trợ quân sự của Nga cho chính quyền của Tổng thống Assad là không có gì bất thường.

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng