Nga yêu cầu LHQ báo cáo công tác điều tra vụ MH17

TPO - Nga sẽ yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc báo cáo chi tiết công tác điều tra nguyên nhân tai nạn của chiếc máy bay Boeing 777 của hãng hàng không Malaysia bị bắn hạ phía Đông Ukraine hôm 17/7.

Nga yêu cầu LHQ báo cáo công tác điều tra vụ MH17

Hãng RIA Novosti dẫn lời đại diện thường trực Nga tại Liên Hợp Quốc, ông Vitaly Churkin cho biết: “Chúng tôi sẽ yêu cầu một cuộc họp của Ban Thư ký Liên Hợp Quốc về những tiến bộ trong việc thực hiện Nghị quyết 2166 (Nghị quyết  yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra quốc tế toàn diện và độc lập về vụ rơi máy bay, đồng thời ngừng toàn bộ các hoạt động quân sự tại khu vực máy bay gặp nạn)”.

Trong khi đó, đại diện của Ủy ban An toàn Hà Lan, cơ quan đứng đầu nhóm điều tra quốc tế vụ máy bay MH17 của Malaysia bị bắn rơi gần Donetsk, cho biết kết quả điều tra sơ bộ sẽ được công bố trong tuần đầu tiên của tháng 9/2014.

Báo cáo dựa trên kết quả thu thập các nguồn thông tin khác nhau, bao gồm: dữ liệu hộp đen, radar, hình ảnh vệ tinh, cũng như ý kiến ​​của các điều tra viên quốc tế có mặt tại hiện trường…

Máy bay hành khách Boeing 777 của hãng hàng không Malaysia bị rơi hôm 17 tháng trước ở miền Đông Ukraine. 298 hành khách có mặt trên chuyến bay, trong đó có 193 công dân của Hà Lan, tất cả đều thiệt mạng.

Các nguồn tin khác nhau đều khẳng định, chiếc máy bay mang số hiệu MH17 bị một tên lửa bắn hạ.

Trong suốt hơn 1 tháng qua, chính quyền Kiev và lực lượng ly khai miền Đông Ukraine liên tục đổ lỗi cho nhau xung quanh sự cố trên.

Trong khi các nước phương Tây, trong đó có Mỹ, khẳng định sự ủng hộ đối với chính quyền Ukraine, thì Nga kêu gọi một cuộc điều tra minh bạch, công khai và nhanh chóng. 

Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá