Nga yêu cầu Mỹ giảm số lượng các nhà ngoại giao ở Moscow

TPO - Đáp trả các biện pháp trừng phạt của Washington, Moscow giữ quyền thi hành những biện pháp có thể ảnh hưởng tới lợi ích của Mỹ.

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti

Trên đây là thông báo của Bộ Ngoại giao Nga vào hôm nay 28/7.

“Chúng tôi giữ quyền đáp trả tương ứng và quyền thi hành những biện pháp khác, có thể động chạm đến lợi ích của Mỹ”, Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ.

Trước đó vào hôm qua 27/7, hai ngày sau khi Hạ viện Mỹ nhất trí áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga, Thượng viện nước này cũng đã thông qua với tỷ lệ ủng hộ gần như tuyệt đối.

Nga yêu cầu Mỹ giảm số lượng các nhà ngoại giao ở Moscow - ảnh 1

Nga sắp đáp trả lệnh trừng phạt mới của Mỹ

Nga có thể trục xuất 35 nhà ngoại giao Mỹ, cũng như thu giữ tài sản của Đại sứ quán Mỹ nhằm đáp trả lệnh trừng phạt mới mà Washington có thể áp đặt lên Moscow thời gian tới.

Nga cũng như Liên minh châu Âu và một số quốc gia khác lại phản đối gay gắt, đồng thời cân nhắc các biện pháp phòng ngừa và đáp trả nếu dự luật mở rộng lệnh trừng phạt Nga của Mỹ được ban hành.

Theo thông báo mới nhất của Bộ Ngoại giao Nga, Moscow yêu cầu trước ngày 1/9, Washington giảm số lượng nhân viên ngoại giao Mỹ tại Nga tương đương với số lượng các nhà ngoại giao Nga tại Mỹ.

Điều đó có nghĩa tổng số nhân viên làm việc trong các cơ quan ngoại giao và lãnh sự Mỹ tại Nga sẽ giảm xuống đến 455 người.

“Trong trường hợp có những hành động đơn phương mới của chính quyền Mỹ về việc cắt giảm số lượng các nhà ngoại giao Nga tại Mỹ, chúng tôi cũng sẽ có phương án đáp trả đối xứng”, Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo.

Bộ Ngoại giao Liên bang Nga cũng thông báo, từ ngày 1/8/2017, đình chỉ việc sử dụng của Đại sứ quán Mỹ đối với toàn bộ các khu kho tàng lưu trữ trên phố Dorozhnaya ở thủ đô Moscow và khu nhà nghỉ ngoại ô ở Serebryanyi Bor.

Nga yêu cầu Mỹ giảm số lượng các nhà ngoại giao ở Moscow - ảnh 2

Nghị sĩ Mỹ đạt được thỏa thuận để thông qua dự luật trừng phạt Nga

Các nhà lập pháp Mỹ đã đạt được thỏa thuận mới mở đường cho Thượng viện thông qua dự luật áp đặt lệnh trừng phạt Nga, và cấm Tổng thống Donald Trump nới lỏng các biện pháp đối phó với Moscow mà không có sự chấp thuận của Quốc hội.

Nga yêu cầu Mỹ giảm số lượng các nhà ngoại giao ở Moscow - ảnh 3

Nga: Sẽ đáp trả tương xứng nếu dự luật trừng phạt của Mỹ thông qua

Một thượng nghị sĩ cấp cao của Nga cho biết, Nga sẽ sử dụng các biện pháp chính trị và kinh tế nếu Thượng viện Mỹ và Tổng thống Donald Trump ủng hộ dự luật trừng phạt mới chống lại Moscow.

Nga yêu cầu Mỹ giảm số lượng các nhà ngoại giao ở Moscow - ảnh 4

Bước thụt lùi trong quan hệ Mỹ - Nga

Hạ viện Mỹ đã nhất trí thông qua dự luật áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga với kết quả ít nhất 419 phiếu thuận và chỉ có 3 phiếu chống. Dư luận cho rằng động thái này là một bước lùi nguy hiểm cho mục tiêu khôi phục quan hệ song phương Mỹ-Nga mà Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin đang nỗ lực hướng tới.

Nga yêu cầu Mỹ giảm số lượng các nhà ngoại giao ở Moscow - ảnh 5

Hạ viện Mỹ ủng hộ dự luật trừng phạt Nga, thách thức đối với Trump

Việc Hạ viện Mỹ bỏ phiếu ủng hộ dự luật trừng phạt Nga đẩy Tổng thống Donald Trump gần hơn với tình thế “tiến thoái lưỡng nan” khi phải lựa chọn giữa mối quan hệ thân thiện hơn với Nga hoặc uy tín trong nước.

Theo RIA Novosti, Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá