Nga yêu cầu Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ giữ lời hứa 'từ chức'

Bộ Ngoại giao Nga ngày 24/12 tuyên bố đã có bằng chứng chứng minh việc Thổ Nhĩ Kỳ dính líu đến nạn dầu lậu với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS và giờ là lúc Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan giữ lời hứa từ chức.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nhắc Tổng thống Erdogan thực hiện lời hứa từ chức. Ảnh: Sputnik.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nhắc Tổng thống Erdogan thực hiện lời hứa từ chức. Ảnh: Sputnik.

Phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 24/12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nhấn mạnh các thông tin tình báo của Nga về sự dính líu của Ankara vào nạn dầu lậu nay đã được chứng minh bằng các báo cáo độc lập, trong đó có nhật báo Đan MạchKlassenkampen và giờ là lúc Tổng thống Erdogan thực hiện lời hứa.

“Tờ Klassenkampen của Đan Mạch gần đây đã đăng một báo cáo của công ty tư vấn Rystad Energy về sự can dự của Thổ Nhĩ Kỳ vào nạn dầu lậu. Tôi muốn nhắc các bạn rằng cách đây không lâu Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ có tuyên bố sẽ sẵn sàng từ chức nếu các cáo buộc về sự can dự của Ankara vào nạn buôn dầu lậu với các nhóm khủng bố được chứng minh”, phát ngôn viên Zakharova nêu rõ.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga cũng cho biết thêm Moscow đang thực hiện tất cả các giải pháp để chặn đứng các tuyến đường vận chuyển dầu lậu của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. Nga cũng hy vọng rằng các nước khác cũng tham gia hợp tác với Nga để thực hiện mục tiêu trên.

Tổng thống Erdogan trong hội nghị về biến đổi khí hậu tại Paris vào tháng trước có tuyên bố với báo giới rằng ông sẽ từ chức nếu Nga có thể đưa ra các bằng chứng chứng minh cho chuyện Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn cho việc buôn dầu lậu với IS.

Tuy nhiên, thời điểm đó lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đã bác bỏ các cáo buộc trên của Moscow, gọi đây là những cáo buộc kỳ cục và vô căn cứ.

Quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ đã xấu đi nhanh chóng sau khi tiêm kích của Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi một máy bay quân sự của Nga, Su-24, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria vào ngày 24/11, khiến một phi công tử nạn.

Theo Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá