Nga-Ai Cập ký thỏa thuận năng lượng hạt nhân.

TPO - Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập Ahmed Abul Gheit ngày 23/3 cho biết, nước này và Nga sẽ ký thoả thuận hợp tác trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân dân sự.

Thỏa thuận năng lượng hạt nhân sắp được ký kết giữa Nga và Ai Cập
Theo Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập, thoả thuận trên sẽ được ký kết nhân chuyến thăm của Tổng thống nước này, ông Hosni Mubarak, tới Nga trong ngày hôm nay và ngày mai.

“Thoả thuận sẽ cho phép Ai Cập khai thác những kinh nghiệm sâu rộng của Nga trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân” - Ông Gheit nói.

Còn Bộ Năng lượng và điện Ai Cập cho rằng thỏa thuận sẽ đặt nền móng cho các hợp tác năng lượng hạt nhân giữa Cairo và Moscow đồng thời tăng cường mối quan hệ giữa các Cty 2 nước trong các lĩnh vực liên quan.

Tuy nhiên, thỏa thuận này không có nghĩa là các Cty Nga sẽ triển khai việc xây dựng các dự án điện hạt nhân tại Ai Cập.

“Chính phủ Ai Cập sẽ thông báo về kế hoạch đấu thầu xây dựng các dự án điện hạt nhân vào cuối năm nay. Đây sẽ là một cuộc đấu thầu quốc tế mà các Cty sẽ được tham gia” - Nguồn tin từ Bộ Năng lượng Ai Cập cho biết.

Trong lúc đó, Nabil Rashwan, chuyên gia trong lĩnh vực này, khẳng định: Thỏa thuận sắp ký kết sẽ cho phép Nga xây dựng các nhá máy điện hạt nhân cho Ai Cập, đồng thời đào tạo nguồn nhân lực, cung cấp nhiên liệu hạt nhân cho nước này.

Hiện nay, đối với Cairo, hợp tác hạt nhân với Nga thuận lợi hơn với Mỹ do Washington luôn áp đặt các giới hạn khắt khe bao gồm cả việc thanh kiểm soát các dự án năng lượng hạt nhân.

Theo ông Rashwan, Mỹ đang gây sức ép buộc Ai Cập phải để các dự án hạt nhân của nước này dưới sự kiểm soát của họ nhằm bảo đảm an ninh cho nước đồng minh Israel.

Linh Huy
Theo Al-Jazeera, RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá