Nga-Hàn nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược

TP - Ngày 30/9, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak kết thúc chuyến thăm 3 ngày đến Nga, theo lời mời của Tổng thống Liên bang Nga Dmitry Medvedev.

Các hãng tin cho biết: Trong thời gian ở thăm, Tổng thống Lee Myung-bak có cuộc hội đàm với Tổng thống Medvedev tại Kremlin.

Hai bên nhất trí nâng cấp quan hệ Nga-Hàn từ mức “quan hệ đối tác xây dựng và bổ sung lẫn nhau” lên mức “quan hệ đối tác chiến lược” trên tất cả các lĩnh vực từ kinh tế, chính trị, ngoại giao, an ninh, quốc phòng...

Như vậy, quan hệ Hàn-Nga đã được đẩy lên ngang tầm với quan hệ giữa Hàn Quốc và Trung Quốc hiện nay.

Seoul và Matxcơva nhất trí rằng hai bên sẽ tổ chức các cuộc đối thoại chiến lược cấp thứ trưởng ngoại giao và hợp tác quân sự trong các lĩnh vực trao đổi công nghệ và các cuộc viếng thăm lẫn nhau thường xuyên. Hai bên nhất trí đơn giản hóa thủ tục và tạo dễ dàng cho các loại thị thực ngắn hạn cho công dân hai nước.

Sau cuộc hội đàm, Tổng thống Lee Myung-bak và Tổng thống Dmitry Medvedev chứng kiến các đại diện hai Chính phủ ký kết 13 văn kiện hợp tác Nga-Hàn liên quan đến các lĩnh vực năng lượng, khai thác tài nguyên, đầu tư, công nghệ công nghiệp và công nghệ thông tin.

Trong đó, đáng chú ý là hiệp định về việc bắt đầu từ năm 2015 mỗi năm Nga bán cho Hàn Quốc 7,5 triệu tấn khí đốt trong liên tục 30 năm tiếp theo. Việc cung cấp số khí đốt này sẽ được vận chuyển qua một đường ống chạy từ Siberi (Nga) qua CHDCND Triều Tiên đến Hàn Quốc.

Dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt này sẽ được xây dựng trên cơ sở hợp tác giữa ba bên gồm Nga, Hàn Quốc, Triều Tiên. Các Cty Gazprom của Nga và Korea Gas Corp. của Hàn Quốc được giao nhiệm vụ sớm cùng nhau tiến hành nghiên cứu khả thi về việc xây dựng đường ống này. Khối lượng 7,5 triệu tấn khí đốt tương đương với khoảng 20% nhu cầu tiêu thụ khí đốt mỗi năm của Hàn Quốc.

Nga và Hàn Quốc đạt được thỏa thuận sẽ cùng nhau tiến hành thăm dò và khai thác dầu mỏ ở thềm lục địa tại vùng tây Kamchatka của Nga, thăm dò khai thác uranium và các tài nguyên thiên nhiên khác.

Theo đó, Tập đoàn Korea National Oil Corp. sẽ cùng với phía Nga nghiên cứu khả thi việc khai thác các mỏ dầu ở nước Cộng hòa Kalmykia của Nga. Hai bên cũng đạt được thỏa thuận về việc Seoul sẽ xây dựng một tổ hợp công nghiệp 100% vốn đầu tư của Hàn Quốc tại một vùng ngoại ô Matxcơva.

Quan hệ thương mại hai chiều giữa Nga và Hàn Quốc thời gian qua tăng lên nhanh chóng, từ mức hơn 15 tỷ USD năm 2007 lên khoảng 20 tỷ trong năm nay. Đầu tư trực tiếp từ Hàn Quốc vào Nga đạt hơn 1,5 tỷ USD trong năm nay và đang có xu hướng tăng nhanh trong thời gian tới.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá