Nga-Iran thỏa thuận về làm giàu uranium

TP - Ngày 26/2, ông Gholam Aghazadeh, Phó Tổng thống, Trưởng Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran, cho biết Iran và Nga đã đồng ý trên nguyên tắc về hợp tác làm giàu uranium theo đề nghị của Matxcơva.

Kỹ sư Nga trước một nhà máy năng lượng nguyên tử của Iran

Thỏa thuận này được đánh giá sẽ mở ra lối thoát cho cuộc khủng hoảng hạt nhân Iran đang ở thời điểm căng thẳng và kéo dài suốt nhiều năm qua.

Đây là kết quả của cuộc đàm phán giữa hai phái đoàn Nga và Iran diễn ra tại trụ sở Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran trong 2 ngày cuối tuần.

Tại cuộc gặp quan trọng này, Cục trưởng Năng lượng nguyên tử Nga Sergei Kiriyenko và Phó Tổng thống Iran Aghazadeh đã thảo luận về khả năng hợp tác trên nhiều lĩnh vực như thương mại, kinh tế, khoa học và đặc biệt là năng lượng hạt nhân, nhằm làm dịu bớt sự đối đầu ngày càng căng thẳng giữa Iran và phương Tây.

Iran kiên quyết triển khai chương trình hạt nhân vì mục đích hòa bình, nhưng phương Tây phản đối vì cho rằng nước này sản xuất vũ khí hạt nhân và đe dọa trừng phạt. Nga muốn hợp tác với Iran trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử để tạo ra sự bảo đảm với phương Tây.

Tại vòng đàm phán trước đó diễn ra ở Matxcơva, hai bên đã không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào ngoài việc đồng ý tiếp tục gặp gỡ. Phát biểu trước báo chí, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết phái đoàn hai nước sẽ tiếp tục gặp gỡ cho tới khi diễn ra cuộc họp của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) tại Vienna, Áo ngày 3/3 tới.

Theo Phó Tổng thống Iran Aghazadeh, hai bên sẽ sớm tổ chức vòng đàm phán tiếp theo tại Matxcơva để bàn tiếp về kế hoạch hợp tác sau khi đã đồng ý về mặt nguyên tắc.

Trưởng đoàn đàm phán Nga Kiriyenko tỏ ra rất lạc quan trước kết quả trên, nhưng cho rằng vẫn còn rất nhiều việc phải bàn bạc như tài chính, kỹ thuật và tổ chức...

Hiện Nga đang xây dựng một nhà máy trị giá 800 triệu USD gần cảng Bushehrk, Iran. Ngày 26/2, một phái đoàn của Hạ viện Nga cũng đã lên đường sang Iran để thảo luận với Quốc hội Iran về khả năng hợp tác trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử.

N.Đ
Theo Ria Novosti, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá