Nga-Mỹ căng thẳng vì tuyên bố của LHQ về tấn công hóa học ở Syria

TPO - Căng thẳng Nga-Mỹ lại nổi lên khi Moscow phản đối gia hạn thời gian điều tra vụ tấn công hóa học ở Syria của Liên Hợp Quốc (LHQ) và Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW).

Vụ tấn công hóa học ở Khan Sheikhoun, Syria, từng gây chấn động dư luận thế giới hồi tháng 4.
Vụ tấn công hóa học ở Khan Sheikhoun, Syria, từng gây chấn động dư luận thế giới hồi tháng 4.

Trong thông báo ngày 1/11 vừa qua, Nhà Trắng tuyên bố, những nỗ lực của Nga là để làm “suy yếu và loại bỏ” Cơ chế Điều tra Chung (JIM) của LHQ và OPCW, được thành lập vào năm 2015, chịu trách nhiệm điều tra vụ tấn công hóa học tại thị trấn Khan Sheikhoun ở Syria hôm 4/4 và sự kiện ở ở Um-Housh vào năm 2016.

“Những nỗ lực nhằm làm suy yếu và loại bỏ JIM của Nga cho thấy sự vô tình đối với những đau khổ và mất mát do vũ khí hóa học gây ra, cũng như sự thiếu tôn trọng các chuẩn mực quốc tế”, tuyên bố nhấn mạnh.

Mới đây, ngày 2/11, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov đã phản ứng trước cáo buộc của Nhà Trắng.  Ông tuyên bố, cáo buộc của Mỹ là không thể chấp nhận và đầy cảm tính.

Nga-Mỹ căng thẳng vì tuyên bố của LHQ về tấn công hóa học ở Syria - ảnh 1

Syria tố liên minh Mỹ lừa gạt dư luận để che giấu tội ác ở Raqqa

Bộ Ngoại giao Syria cáo buộc, liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu đã tàn phá cơ sở hạ tầng và chiếm đóng thành phố Raqqa vốn bị Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng kiểm soát, nhưng lại đưa thông tin sai lệch để đánh lạc hướng cộng đồng quốc tế về ý định thật sự của họ.

Nhà ngoại giao cũng nhấn mạnh, Moscow sẽ không lãng phí thêm thời gian để tranh luận với Washington, mà sẽ để sự thật và các kết luận điều tra làm sáng tỏ tất cả.

 Trước đó, hôm 24/10, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (UNSC) đã bỏ phiếu cho đề xuất kéo dài thời gian điều tra vụ tấn công hóa học ở Syria hồi tháng 4, dự kiến kết thúc vào 17/11 tới, của Washington. Trong khi, 11 quốc gia thành viên tán thành, Nga lại nằm trong số ít không đồng ý.

Moscow cũng không hài lòng với báo cáo của JIM về cuộc điều tra vũ khí hóa học được đưa ra hồi cuối tuần trước (26/10), thậm chí còn chỉ trích cơ chế ngày làm việc “nghiệp dư”, chủ quan.

Trong đó, JIM cho rằng, chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad phải chịu trách nhiệm cho vụ tấn công ở thị trấn Khan Sheikhoun.

Nga-Mỹ căng thẳng vì tuyên bố của LHQ về tấn công hóa học ở Syria - ảnh 2

Tàu ngầm Nga phóng tên lửa hành trình Kalibr tiêu diệt IS ở Syria

Tàu ngầm Nga đã phóng một tên lửa hành trình Kalibr từ biển Địa Trung Hải nhắm đến Syria, tiêu diệt các đồn chỉ huy, trạm kiểm soát và kho vũ khí của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Nga-Mỹ căng thẳng vì tuyên bố của LHQ về tấn công hóa học ở Syria - ảnh 3

Syria tố liên minh Mỹ lừa gạt dư luận để che giấu tội ác ở Raqqa

Bộ Ngoại giao Syria cáo buộc, liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu đã tàn phá cơ sở hạ tầng và chiếm đóng thành phố Raqqa vốn bị Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng kiểm soát, nhưng lại đưa thông tin sai lệch để đánh lạc hướng cộng đồng quốc tế về ý định thật sự của họ.

Nga-Mỹ căng thẳng vì tuyên bố của LHQ về tấn công hóa học ở Syria - ảnh 4

Thực hư việc Nga quyết định cắt giảm sự hiện diện quân sự ở Syria

Theo một nguồn tin quân sự và quốc phòng, Nga đang xem xét cắt giảm sự hiện diện quân sự tại Syria giữa những chiến thắng liên tiếp của các lực lượng chính phủ Syria trong cuộc chiến chống khủng bố.

Nga-Mỹ căng thẳng vì tuyên bố của LHQ về tấn công hóa học ở Syria - ảnh 5

Nguy cơ đụng độ Nga-Mỹ tại Syria ngày càng hiện hữu

Với việc Mỹ tiếp tục kiên quyết quan điểm "Tống thống Syria Assad phải ra đi", cho thấy nguy cơ đụng độ Nga-Mỹ tại Syria thời kỳ hậu Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ngày càng gia tăng.

Nga-Mỹ căng thẳng vì tuyên bố của LHQ về tấn công hóa học ở Syria - ảnh 6

Syria đẩy mạnh lực lượng tới thành trì cuối cùng của IS ở Deir ez-Zor

Các lực lượng Syria đang dồn toàn lực loại bỏ những kẻ khủng bố ở Deir ez-Zor, phá hủy căn cứ quan trọng cuối cùng của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trong tỉnh.

Nga-Mỹ căng thẳng vì tuyên bố của LHQ về tấn công hóa học ở Syria - ảnh 7

Nga bác nghị quyết của LHQ về điều tra vũ khí hóa học ở Syria

Moscow đã bác nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về việc gia hạn thêm thời gian điều tra cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria.

Nga-Mỹ căng thẳng vì tuyên bố của LHQ về tấn công hóa học ở Syria - ảnh 8

Bộ trưởng Quốc phòng Nga: IS còn kiểm soát 5% lãnh thổ Syria

Bộ trưởng Quốc phòng Nga đã tuyên bố về kết quả hoạt động quân sự chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng của Moscow tại Syria.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá