Nga-Mỹ đạt nhiều thỏa thuận chiến lược

TP - Hoa Kỳ và Nga vừa đạt được những thỏa thuận then chốt cho việc khôi phục những mối quan hệ bị sứt mẻ nghiêm trọng của họ sau cuộc chiến ở Nam Ossetia và Abkhazia.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton - Ảnh: Wordpress.com

Hãng Reuters cho biết,  Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton gặp nhau hôm 6/3 tại Geneva, Thụy Sĩ. Hai ngoại trưởng cam kết sẽ xây dựng lại các mối quan hệ căng thẳng của họ đồng thời cùng vạch ra một kế hoạch nhằm đi đến việc ký kết hiệp định về tên lửa hạt nhân chiến lược vào cuối năm nay.

Tại cuộc gặp, bà Hillary chuyển cho Ngoại trưởng Lavrov một món quà của Tổng thống Barack Obama. Ngoài hộp đựng quà có một dây nơ màu đỏ cố ý đề chữ “Reset” (tạm dịch: khởi động lại).

Trong quá trình hội đàm, hai Ngoại trưởng Nga-Mỹ tỏ ra thân mật, thỉnh thoảng nói đùa và gọi nhau bằng tên thân mật chứ không quá trịnh trọng theo nguyên tắc ngoại giao.

Ông Sergei Lavrov và bà Hillary Clinton nhất trí sẽ tìm những cách tiếp cận chung cho các vấn đề Iran, Afghanistan, và Bắc Triều Tiên.

Hai bên cũng thảo luận những lĩnh vực mà đến nay vẫn còn bất đồng giữa Nga và Mỹ như vấn đề độc lập của Kosovo, vấn đề nhân quyền ở Gruzia.

Ngoại trưởng Hillary Clinton cho rằng sau cuộc họp lần này, hai bên cần thời gian để khôi phục lại những đổ vỡ trong quan hệ song phương. Bên cạnh đó, hai bên đặc biệt cần sự tin cậy lẫn nhau, sự có thể đoán trước được, và những tiến bộ thực sự.

Hai bên thừa nhận giữa Matxcơva và Washington còn nhiều bất đồng nhưng những bất đồng đó không phủ bóng đen lên cuộc gặp này. Việc Ngoại trưởng Hillary chủ động gặp Ngoại trưởng Lavrov thể hiện các nỗ lực mới của Tổng thống Mỹ Barack Obama trong chính sách vươn ra ngoài để làm cho ngoại giao Hoa Kỳ có hiệu quả hơn.

Ngoại trưởng Nga Lavrov cho biết, trong cuộc gặp của ông với bà Hillary Clinton, hai bên trao đổi quan điểm về ưu tiên trước mắt trong quan hệ song phương và các ưu tiên hai bên đặt ra phần lớn là trùng khớp.

Bà Hillary Clinton nói: “Đây là sự khởi đầu mát mẻ không chỉ để cải thiện quan hệ song phương giữa hai nước Nga-Mỹ mà còn để dẫn dắt thế giới vào những lĩnh vực quan trọng”. Đáp lại, Ngoại trưởng Lavrov nói phía Nga hiểu rằng, quan hệ Nga-Mỹ ngày nay đang có cơ hội cải thiện.

Bà Hillary cho biết, phía Mỹ mong muốn đạt được một thỏa thuận với Nga vào cuối năm nay khi Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược (START-1) hết hạn.

Ngoại trưởng Mỹ muốn hai bộ ngoại giao vạch ra được kế hoạch để trình Tổng thống Mỹ Obama và Tổng thống Nga Medvedev trước khi hai ông gặp nhau tại Hội nghị Thượng đỉnh G-20 tổ chức tại London ngày 2/4 tới. 

Ngoại trưởng Lavrov gợi ý rằng Nga và Mỹ nên sớm đạt được những thỏa thuận về cách tiếp cận các vấn đề chương trình hạt nhân của Iran và Bắc Triều Tiên. Ngoài các vấn đề nêu trên, hai ngoại trưởng Nga và Mỹ còn nhất trí sẽ cùng làm việc đối với vấn đề Afghanistan.

Theo ông Lavrov, Mỹ và Nga có thể cùng chuẩn bị cho một hội nghị do Mỹ bảo trợ tại Kabul. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá