Ngân hàng Nga phủ nhận chi tiền cho phe nổi dậy Ukraine

TPO - Sberbank, ngân hàng lớn nhất Nga đang bị Bộ Tư pháp Ukraine điều tra vì tội trả tiền lôi kéo các binh sĩ Ukraine gia nhập Nga.

Ngân hàng Nga phủ nhận chi tiền cho phe nổi dậy Ukraine

Trong một đoạn video 18 phút được cho là của Cơ quan tình báo Trung ương Ukraine ghi lại, một binh sĩ Ukraine đã ngồi trên ghế, quay lưng lại màn hình và nói rằng ngân hàng Sberbank đã trả cho anh 309 USD một tuần để gia nhập lực lượng nổi dậy Nga tại miền đông Ukraine. Anh này cũng cho biết thêm, anh và các binh sĩ khác được treo thưởng 400 USD nếu rời các thành phố như Donetsk.

Ngoài Sberbank, 14 ngân hàng khác cũng dính líu tới vụ mua chuộc trên, theo Moscow Times.

Tuy nhiên, ngay sau đó, ngân hàng Sberbank đã bác bỏ những cáo buộc trên.

“Ngân hàng Sberbank được thành lập theo cơ chế với mục đích giám sát việc thực hiện các quy định pháp luật chống lại các hoạt động tài trợ khủng bố. Ngân hàng tuân thủ các yêu cầu luật pháp của Ukraine và quốc tế có liên quan, thực hiện đúng với tham chiếu các khuyến nghị của Lực lượng đặc nhiệm tài chính chống rửa tiền”, ngân hàng cho biết trong một thông báo trên trang web.

Ngân hàng Sberbank cũng cho biết phía Ukraine không gửi cho họ hay chi nhánh công ty tại Ukraine bất kì báo cáo nào về những cáo buộc của phía Bộ Tư Pháp. Ngân hàng này nói rằng họ đã liên lạc với văn phòng Trưởng công tố viên Ukraine để đưa thêm bằng chứng hoặc bác bỏ cáo buộc của Bộ Tư pháp.

Nếu những cáo buộc trên là đúng, ngân hàng Sberbank có thể sẽ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt có ảnh hướng tới hoạt động của các chi nhánh trên 20 quốc gia bao gồm cả chi nhánh tại Mỹ.

Hôm 16/4, Cơ quan An ninh quốc gia đã đưa ra nhiều bằng chứng thu được từ gián điệp Nga và gián điệp hai mang gồm nhiều thẻ thanh toán của ngân hàng Sberbank. Theo cơ quan này, ít nhất một ngân hàng Nga hàng ngày vẫn chuyển khoảng 200 USD-500USD đến tài khoản thanh toán của các thành viên phe nổi dậy Ukraine.

Theo Forbes

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá