Ngân hàng Trung Quốc đoạn tuyệt ngân hàng Triều Tiên

TP - Một trong những nhà băng lớn nhất Trung Quốc tên là Ngân hàng Trung Quốc vừa đóng tài khoản của Ngân hàng Ngoại thương của Triều Tiên bị Mỹ cáo buộc rót tiền cho chương trình hạt nhân gây nhiều tranh cãi của Bình Nhưỡng.

> Trung Quốc lần đầu trừng phạt Triều Tiên
> ‘Điều kiện mở lại khu công nghiệp của Triều Tiên là vô lý’

Phát ngôn viên của Ngân hàng Trung Quốc hôm qua nói rằng, tài khoản của Ngân hàng Ngoại thương Triều Tiên tại Ngân hàng Trung Quốc đã bị đóng.

“Bắc Kinh đang đánh tín hiệu tới nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un rằng tốt hơn hết là Bình Nhưỡng nên thôi phớt lờ yêu cầu của Trung Quốc và ổn định tình hình trên bán đảo Triều Tiên”, GS Shi Yinhong, chuyên gia quan hệ quốc tế ở ĐH Nhân dân Trung Quốc, nói.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua gói biện pháp thắt chặt cấm vận chống lại Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân lần thứ 3 của Bình Nhưỡng hồi tháng 2.

Thương mại giữa Trung Quốc và Triều Tiên giảm hơn 7% xuống 1,3 tỷ USD trong 3 tháng đầu năm nay, với lượng nhập khẩu của Trung Quốc từ Triều Tiên tăng 2,5% lên 590 triệu USD, nhưng xuất khẩu giảm 13,8% xuống 720 triệu USD, ngoại trừ nhiên liệu, thực phẩm hay một số mặt hàng trợ cấp khác từ Bắc Kinh.

“Nếu Bình Nhưỡng nghĩ rằng, những đe dọa gần đây sẽ chia rẽ Hàn Quốc và Mỹ hay nhằm có được sự tôn trọng của cộng đồng quốc tế, thì bằng chứng cho thấy Triều Tiên lại thất bại một lần nữa”, Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu trong một cuộc họp báo chung với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye hôm 7/5 tại Nhà Trắng.

Hai tổng thống cam kết thúc đẩy hợp tác quốc phòng, không nhượng bộ Triều Tiên, yêu cầu nước này thay đổi đường lối trong chương trình hạt nhân trước khi đàm phán trở lại.

Trong khi đó, Liên Hợp Quốc hôm qua cử ba chuyên gia tiến hành điều tra tình trạng "vi phạm nhân quyền" ở Triều Tiên.

Bình Giang
theo BBC, CBS News

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá