Ngân sách quốc phòng Nhật cao kỷ lục

TP - Chính phủ Nhật vừa thông qua ngân sách quốc phòng ở mức kỷ lục, với kế hoạch mua máy bay cảnh báo sớm và chiến đấu cơ tàng hình F-35 để cải thiện khả năng phòng vệ các hòn đảo tranh chấp trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng tỏ cứng rắn, báo South China Morning Post (Hong Kong) ngày 14/1 đưa tin.

Nhật Bản sẽ mua thêm máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của Mỹ. Ảnh: Getty Images
Nhật Bản sẽ mua thêm máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của Mỹ. Ảnh: Getty Images
Nội các của Thủ tướng Shinzo Abe ngày 14/1 phê duyệt ngân sách quốc phòng trị giá 5.000 tỷ yên (42 tỷ USD) cho năm 2015, tăng 2% so với trước. Gói ngân sách này vẫn phải được quốc hội phê chuẩn, nhưng dự báo sẽ không gặp trở ngại do liên minh cầm quyền của ông Abe đang chiếm đa số ở cả hai viện. Chi tiêu quân sự của Nhật Bản đã tăng năm thứ ba kể từ khi ông Abe trở lại vị trí Thủ tướng vào tháng 12/2012, chấm dứt 11 năm liên tiếp cắt giảm ngân sách quốc phòng.

Việc tăng chi tiêu quốc phòng để mua sắm thiết bị quân sự mới, gồm máy bay cảnh báo sớm, 20 máy bay săn ngầm P-1, máy bay chiến đấu thế hệ 5 F -35, trực thăng vận tải cánh xoay V -22 và hàng chục xe đổ bộ thủy-bộ dành cho đơn vị mới có nhiệm vụ bảo vệ các hòn đảo xa xôi.

Ngân sách quốc phòng Nhật Bản năm 2015 còn dành mua các máy bay không người lái tầm xa Global Hawk được lên kế hoạch triển khai vào năm 2019, tàu khu trục trang bị hệ thống radar Aegis, cũng như phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa với Mỹ. Thời gian qua, các tàu tuần tra của Trung Quốc thường xuyên đi vào vùng biển gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư. Mặc dù cam kết theo đuổi đường lối hòa bình thể hiện trong bản hiến pháp được xây dựng sau Chiến tranh thế giới thứ hai, Thủ tướng Abe vẫn ủng hộ một vai trò mạnh hơn của quân đội Nhật Bản.

Tokyo đã xem xét lại đại cương phòng vệ hồi tháng 12/2013 trong bối cảnh tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông leo thang căng thẳng và diễn biến khó lường trên bán đảo Triều Tiên. Tháng 7/2014, chính phủ Nhật Bản thông qua cách giải thích hiến pháp mới, cho phép quân đội nước này triển khai ở nước ngoài, bảo vệ đồng minh Mỹ và các nước thân hữu khác bị tấn công.

Những hình ảnh mới đây đã cung cấp bằng chứng cho thấy Triều Tiên có thể sở hữu loại tàu ngầm có khả năng phóng tên lửa theo phương thẳng đứng. Báo Mỹ Business Insider dẫn nguồn tin Viện Nghiên cứu Mỹ - Hàn tại Đại học Johns Hopkins mới đây đưa hình ảnh cho thấy tháp điều khiển của một tàu ngầm mới của Triều Tiên có thể chứa được 1 - 2 tên lửa đạn đạo hoặc ống phóng tên lửa hành trình. Tàu ngầm này được phát hiện tại xưởng đóng tàu Nam Sinpo của Triều Tiên, nơi gần đây được nâng cấp hạ tầng. Tên lửa đạn đạo phóng đi từ tàu ngầm có thể gây ra những nguy cơ mới đối với các lực lượng của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản. Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích tại Đại học Johns Hopkins nói rằng, hình ảnh đó không có nghĩa Triều Tiên sắp hoàn tất dự án này. Giống như chương trình phát triển tên lửa liên lục địa, Triều Tiên vẫn thiếu công nghệ cần thiết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng