Nga-NATO nối lại quan hệ quân sự

TP - Tại hội nghị cấp cao Nga-NATO đang diễn ra tại Corfu (Hi Lạp), Tổng Thư ký NATO Jaap de Hoop Scheffer công bố hai bên vừa đạt được thỏa thuận về việc Hội đồng Nga-NATO nay hoạt động trở lại.

Tổng Thư ký NATO De Hoop Scheffer  tại Hội nghị Hội đồng Nga - NATO -  Ảnh: AP

Đây là lần đầu tiên quan hệ giữa Nga và NATO được nối lại sau 10 tháng bị gián đoạn do xảy ra cuộc chiến tranh năm ngày giữa Nga và Gruzia ở Nam Ossetia.

Về cuộc chiến tranh này, NATO giữ lập trường ủng hộ Gruzia, phản đối việc Nga công nhận hai khu tự trị của Gruzia tách ra khỏi Tbilisi để tuyên bố thành lập những quốc gia độc lập.

Hội đồng Nga-NATO thành lập từ năm 2002 nhằm cải thiện quan hệ song phương giữa hai kẻ thù thời chiến tranh lạnh.

Mặc dù quan hệ về chính trị giữa Nga và NATO được cải thiện đáng kể trong thời gian qua nhưng quan hệ quân sự vẫn không hề có sự tiếp xúc nào trước khi diễn ra hội nghị cấp cao Nga-NATO lần này. Tại hội nghị, hai bên đã đạt được thỏa thuận khởi động lại các cuộc tiếp xúc quân sự song phương chính thức.

Tổng Thư ký NATO Jaap de Hoop Scheffer sẽ kết thúc nhiệm kỳ công tác của ông vào ngày 1/8 tới. De Hoop Scheffer cho biết, ông muốn trước khi rời ghế Tổng Thư ký NATO, ông có thể bàn giao cho người kế nhiệm một sự bình thường hóa trong quan hệ quân sự giữa NATO và Nga.

Việc hai bên đồng ý nối lại các cuộc đàm phán có nghĩa rằng Nga và NATO có thể hợp tác được với nhau trên nhiều vấn đề an ninh, bao gồm cả vấn đề Afghanistan, chống hải tặc, chống khủng bố và chống phổ biến vũ khí hạt nhân.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov bay tới hòn đảo Corfu của Hi Lạp, để gặp gỡ các đối tác của ông đến từ 28 quốc gia thành viên NATO trước khi diễn ra hội nghị không chính thức của các Bộ trưởng Ngoại giao Tổ chức An ninh Hợp tác Châu Âu (OSCE). Cho đến nay, OSCE có 56 thành viên.

Tổng Thư ký Jaap de Hoop Scheffer mô tả hội nghị cấp cao giữa Nga và NATO là cởi mở và mang tính xây dựng. Hai bên đều không cố đưa ra những văn bản tố cáo nhau trên các lập trường khác biệt liên quan đến Gruzia.

Hai bên đạt được thỏa thuận không cho phép những sự bất đồng đó dẫn đến việc Hội đồng Nga-NATO phải ngừng hoạt động, mặc dù cả hai cùng thừa nhận vẫn còn nhiều khác biệt cơ bản về lập trường của nhau đối với vấn đề toàn vẹn lãnh thổ của Gruzia.

Việc nối lại quan hệ tiếp xúc quân sự giữa Nga và NATO cho phép tổ chức các hội nghị của các tư lệnh quân đội Nga và quân đội 28 nước thành viên NATO.

Hội nghị cấp cao đầu tiên giữa Nga và NATO ở Corfu diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Liên bang Nga Dmitry Medvedev chuẩn bị có cuộc gặp thượng đỉnh vào tuần tới. Điều đó phản ánh một xu hướng thực tế là NATO và Nga đang tìm cách cải thiện quan hệ.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov nói rằng, nhìn chung ông coi cuộc gặp cấp cao Nga-NATO lần này là bổ ích, hai bên đã thảo luận thẳng thắn về vấn đề trọng tâm là sự cần thiết để đạt được cách thức Nga và NATO làm việc được với nhau trong tương lai.

Ngoại trưởng Nga Lavrov cho biết hai bên đã thảo luận nhiều về các biện pháp xây dựng lòng tin nhưng điều quan trọng là làm sao biến những lời nói đó thành hành động.

Đ.P
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá