Nga cảnh báo sẽ xem xét lại quan hệ với EU

TPO - Ngày 23/3, Thủ tướng Nga Vladimir Putin tuyên bố, Nga sẽ xem xét lại quan hệ với Liên minh Châu Âu (EU) nếu lợi ích của Moscow bị phớt lờ.

Tuyên bố của Thủ tướng Nga được đưa ra sau khi Bộ trưởng Năng lượng  nước này- Sergei Shmatko, cho biết Nga đã bị loại trừ ra khỏi các cuộc thảo luận trong hội nghị đầu tư quốc tế tại Brussels về việc hiện đại hóa mạng lưới đường ống dẫn khí đốt Ucraina.

Theo Bộ trưởng Sergei Shmatko, hội nghị đầu tư quốc tế do Ủy ban Châu Âu tổ chức đã giới hạn các cuộc thảo luận giữa Ucraina và EU.

Thủ tướng Nga Vladimir Putin nói: ”Nếu lợi ích của Nga bị phớt lờ, chúng tôi sẽ xem xét lại các nguyên tắc cơ bản trong quan hệ của mình. Nước Nga thực sự mong muốn việc này không xảy ra”.

Trong khi đó, Hãng thông tấn Unian của Ucraina đưa tin Kiev và Brussels có ý định mời Moscow tham gia việc hiện đại hóa mạng lưới đường ống dẫn khí đốt Ucraina, nếu Nga muốn tham gia dự án này.

Thủ tướng Ucraina Yulia Tymoshenko nói :” Ucraina cũng như EU có ý định rõ ràng nhằm thu hút Nga như một đối tác trong dự án hiện đại hóa và xây dựng lại đường ống dẫn khí đốt”.

Phát biểu trước các phóng viên, Thủ tướng Nga Vladimir Putin cho rằng tuyên bố về thị trường khí đốt được Ucraina và EU thông qua tại Brussels là không phù hợp. Theo Thủ tướng Putin, Ủy ban Châu Âu đã từ chối phối hợp với Nga để cùng phân phối tài chính cho Ucraina- quốc gia đang bị ảnh hưởng nặng nề từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Thủ tướng Nga Vladimir Putin nói :” Nga đã thảo luận tại các cuộc họp về sự thống nhất nỗ lực của Nga và Ủy ban Châu Âu. Tuy nhiên, Nga đã được thông báo rằng Ủy ban Châu Âu không có tiền cho Ucraina”.

Huy Linh
Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá