Nga: Phá vụ buôn lậu 300 tấn điện thoại di động

Cơ quan an ninh Nga vừa phá một vụ buôn lậu điện thoại di động lớn chưa từng có ở Moscow, thu giữ 300 tấn điện thoại và các thiết bị trị giá hơn 10 triệu USD.

Xe hàng chở điện thoại di động nhập lậu bị cảnh sát thu giữ.

Ban điều tra đã phối hợp với đội đặc nhiệm ''K'' của Bộ Nội vụ Nga triệt phá thành công vụ buôn lậu này.

Hãng tin Interfax dẫn nguồn báo cáo của Bộ Nội vụ cho biết: ''Cảnh sát đã thu giữ 10 xe hàng chứa đầy các thiết bị điện tử liên lạc bằng sóng vô tuyến cùng các bộ phận máy tính được nhập lậu vào Nga''.

Cảnh sát đã mở cuộc điều tra về đường dây nhập khẩu hàng hoá bất hợp pháp từ tháng 1 sau khi nhận được tin về chuyến hàng lậu từ Đức và Phần Lan tới sân bay Sheremetyevo của Moscow.

Số hàng này sau đó đã thoát trót lọt nhờ một thủ tục cấp phép hải quan ''xám''. Theo quy định, thuế hải quan chính thức áp dụng với mặt hàng điện thoại di động ở Nga là 20% bên cạnh 18% thuế VAT.

Kiểu nhập khẩu ''xám'' ở Nga khá đơn giản. Một chủ bán lẻ lớn đồng ý với người sản xuất về hình thức vận chuyển. Tiếp đó, người chủ bán lẻ này sẽ ký thoả thuận với nhà nhập khẩu về hình thức vận chuyển từ kho chứa của nhà sản xuất về Nga.

Số hàng hoá được hải quan kiểm tra tại nơi bán. Do đó, cả phía sản xuất lẫn bên bán đều không phải chịu trách nhiệm gì về thủ tục hải quan mà chỉ có phía nhập khẩu chịu mọi trách nhiệm. 

Severen, Ultra Star và Sota-Online là những công ty đứng ra làm bia chắn cho những kẻ buôn lậu, 2 nhóm điều tra thuộc Bộ Nội vụ Nga cho hay. Các công ty bán lẻ nhận hàng bất hợp pháp gồm Euroset, Dixis, Svyaznoi, Beta Link, Divizion và  Telefon.ru, tờ Kommersant cho biết.

Hiện nay, thị trường điện thoại di động Nga dựa nhiều vào các chuyến hàng kiểu này. Chủ tịch Hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng Dmitry Yanin ước tính, 90% số điện thoại được nhập vào Nga thông qua con đường bất hợp pháp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá