Nga-Serbia ký thoả thuận xây dựng đường ống dẫn gas

TPO - Hôm qua 25/12, Nga và Serbia đã ký thỏa thuận xây dựng dự án đường ống dẫn gas “Dòng chảy phương Nam” qua Serbia tới bán đảo Balkan và một số quốc gia châu Âu khác.

Thỏa thuận được ký tại thủ đô Belgrade của Serbia dưới sự chứng kiến của Phó Thủ tướng thứ nhất Nga Dmitry Medvedev và Thủ tướng Serbia Vojislav Kostunica.

“Thỏa thuận đã đạt được phục vụ lợi ích của cả Nga và Serbia, đồng thời đặt nền móng cho một cơ chế đảm bảo an ninh năng lượng tại châu Âu” - Phó Thủ tướng Nga Medvedev, người đang dẫn đầu cuộc đua vào điện Kremlin tuyên bố.

Tại cuộc họp báo sau lễ ký, Thủ tướng Serbia cũng khẳng định, đường ống dẫn khí đốt vừa ký với phía Nga sẽ giúp Serbia trở thành một trong những quốc gia kinh tế dẫn đầu khu vực.

Trước đó, trong cuộc gặp giữa Tổng thống 2 nước tại Moscow ngày 25/1, tập đoàn dầu khí hàng đầu của Nga Gazprom đã ký thỏa thuận mua 51% cổ phần của Cty Dầu khí Quốc gia Serbia Naftna Industrija Serbije (NIS). 

Đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy phương Nam” được xây dựng dựa trên đề xuất của tập đoàn Gazprom của Nga và Eni của Italia.

“Dòng chảy phương Nam” có chiều dài 900 km, chạy từ Nga qua Biển Ðen và đi vào Bulgaria, tiếp đó chia thành hai nhánh, một theo hướng Tây Bắc tới Áo, nhánh còn lại theo hướng Nam tới Hy Lạp và sau đó quay sang phía Tây tới miền Nam Italia.

Với tổng công suất được thiết kế khoảng 30 tỷ m3 khí đốt/năm khi đi vào hoạt động, đây sẽ là đối thủ trực tiếp của dự án mang tên Nabucco do Mỹ và EU tài trợ với mục đích xây dựng tuyến đường ống dẫn khí đốt khác từ Trung Á tới châu Âu qua Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo các nhà phân tích quốc tế, sự ra đời của đường ống “Dòng chảy phương Nam” có tầm quan trọng chiến lược trong việc đảm bảo an ninh năng lượng cho toàn bộ bán đảo Balkan nói riêng cũng như toàn bộ châu Âu nói chung. Theo dự toán ban đầu, tổng chi phí xây dựng công trình vào khoảng 10 tỷ euro.

Linh Huy
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá