Nga-Venezuela ký hợp đồng mua bán vũ khí trị giá 3 tỷ USD

TP - Nhân chuyến thăm Liên bang Nga của Tổng thống Venezuela Hugo Chavez, hai bên đã ký các hợp đồng thương mại về việc Nga bán 24 máy bay quân sự, 53 máy bay trực thăng với tổng trị giá hơn 3 tỷ USD.

Thông tin trên do hãng tin Nga InterFax cho biết ngày 27/7.

Hãng tin Nga không nêu rõ các chủng loại máy bay Matxcơva xuất khẩu cho Venezuela, nhưng hãng AP dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Ivanov nói tuần trước rằng ông Chavez được chờ đợi ký hiệp định mua loại máy bay chiến đấu phản lực Su-30 do Nga chế tạo.

Trong khi đó, hãng truyền hình Mỹ CNN đưa tin trước khi tới thăm Nga, Tổng thống Hugo Chavez cho biết ông sẽ ký với phía Matxcơva các hợp đồng mua máy bay chiến đấu phản lực và muốn mua một nhà máy để sản xuất súng và đạn AK tại Venezuela. Trong thời gian ở thăm Liên bang Nga, ông Chavez đã tới thăm thành phố Izhevsk nơi có nhà máy chế tạo súng AK.

Mỹ đã lên tiếng phản đối việc mua bán vũ khí nói trên và đề nghị Nga xem xét lại.

Tuy nhiên, phía Nga và Venezuela đã thực hiện ký kết các hợp đồng vũ khí lớn trong 3 ngày Tổng thống Hugo Chavez thăm chính thức LB Nga. Ngoài LB Nga, ông Chavez còn tới thăm Belarus, Qatar, Iran, và Mali nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của các nước này đối với việc Venezuela ứng cử vào ghế không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Trước đó, Mỹ đã từng ngăn cản Venezuela ứng cử vào Hội đồng Bảo an. Washington muốn Guantamala vào ghế dành cho khu vực Mỹ La tinh đó chứ không phải là Venezuela.

Tháng 10 tới, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc sẽ bỏ phiếu quyết định nước Mỹ La tinh nào giành được ghế không thường trực Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ tới. 

Video đang được xem nhiều

Ford Ranger Raptor ra mắt tại Việt Nam với giá bán gần 1,2 tỷ đồng
Ford Ranger Raptor ra mắt tại Việt Nam với giá bán gần 1,2 tỷ đồng
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá