Ngày 18/8, quân đội Nga bắt đầu rút khỏi Gruzia

TP- Hãng tin Nga Ria Novosti cho biết, ngày 17/8, Tổng thống nước này Dimitry Medvedev nói trong cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy rằng binh lính Nga bắt đầu rút khỏi Gruzia từ ngày 18/8.

Xe tăng Nga di chuyển gần thành phố Gori ngày 16/8  Ảnh: AP
Trung tướng Nga Vyacheslav Borisov cho biết binh lính quân đội Nga đang rút dần khỏi các vị trí ở thành phố Gori của Gruzia và lực lượng gìn giữ hòa bình Nga đang đến đây để thay thế vào ngày 17/8. “Mọi con đường đều được mở cho viện trợ nhân đạo và người dân Gruzia”, tướng Borisov nói. Tuy nhiên, chưa có thông tin nào cho biết thời điểm quân đội Nga sẽ hoàn thành việc rút quân.

Trước đó, tướng Anatoly Nogovitsyn, Phó Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga, đã lên tiếng bác bỏ thông tin từ báo chí phương Tây rằng binh lính Nga đang bao vây thành phố Gori và Poly của Gruzia. Tướng Anatoly khẳng định chỉ ở bên ngoài thành phố Gori để ngăn chặn việc mang lậu vũ khí sang Nam Ossetia.

Tướng Anatoly cũng bác bỏ bản tin của báo chí Gruzia nói rằng binh lính Nga đã cho nổ 1 cây cầu nằm cách thủ đô Tbilisi 45 km. Quân đội Nga còn bác bỏ cáo buộc của chính quyền Gruzia rằng lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga chiếm giữ 2 ngôi làng ở Gruzia.

Trong diễn biến liên quan, hãng tin Itar-Tass, Russia Today ngày 17/8 dẫn lời tướng Anatoly tuyên bố lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga “sẽ không bao giờ rời bỏ Nam Ossetia và Abkhazia dưới sự ủy thác của Liên Hợp Quốc. “Nếu giờ đây họ ngừng nhiệm vụ, ai sẽ đảm bảo an ninh ở đó?”, tướng Anatoly nói tại cuộc họp báo.

Sáng 17/8, tướng Nga Borisov phát biểu với hãng tin AP rằng một số binh lính Nga đang rút khỏi Nam Ossetia. Tuy nhiên, ít giờ sau, Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga đã lên tiếng bác bỏ thông tin trên. Hàng trăm xe tăng và hàng ngàn binh lính Nga đã hành quân tới Nam Ossetia ngay sau khi vùng đất ly khai này bị quân Gruzia đánh úp ngày 8/8.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá