DMCA.com Protection Status

Ngày 20/7, Mỹ, Cuba mở lại đại sứ quán

TP - Mỹ và Cuba hôm qua chính thức thông báo khôi phục quan hệ ngoại giao bằng việc ngày 20/7 sẽ mở lại đại sứ quán ở Washington và Havana sau hơn nửa thế kỷ.

Chủ tịch Cuba Raul Castro (trái) bắt tay Tổng thống Mỹ Barrack Obama trong cuộc gặp tại Panama hồi tháng 4.
Chủ tịch Cuba Raul Castro (trái) bắt tay Tổng thống Mỹ Barrack Obama trong cuộc gặp tại Panama hồi tháng 4.

Tổng thống Barack Obama  nói rằng, việc khôi phục quan hệ ngoại giao đầy đủ cho thấy công dân Mỹ và Cuba không còn "bị cầm tù, bởi quá khứ của chúng ta". Quan hệ hai nước đóng băng kể từ đầu thập kỷ 60 của thế kỷ trước.

Mở lại đại sứ quán là bước đi cuối cùng trong nỗ lực khôi phục quan hệ mà Tổng thống Obama khởi động từ tháng 12 năm ngoái. Từ đó đến nay, Mỹ đã nới lỏng các chính sách hạn chế đi lại và cho phép thiết lập một số quan hệ kinh tế. Hồi tháng 4, ông Obama gặp Chủ tịch Cuba Raul Castro trong cuộc gặp thượng đỉnh ở Panama và đó cũng là lần đầu tiên lãnh đạo hai nước gặp nhau trong suốt hơn 50 năm. Mỹ đã chính thức đưa Cuba ra khỏi danh sách mà họ gọi là các quốc gia tài trợ cho khủng bố, xóa bỏ rào cản cuối cùng trong quan hệ hai nước.

Tại Havana, Đại sứ quán Mỹ có thể sẽ vẫn nằm tại cùng tòa nhà nơi Cơ quan Các lợi ích của Mỹ đang hoạt động, các trợ lý tại Nhà Trắng cho biết. Khu vực này cũng là nơi đặt Đại sứ quán Mỹ trước khi hai nước chấm dứt quan hệ ngoại giao sau Cách mạng Cuba những năm 1950.

Theo CNN, BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng