Tổng thống Bolivia:

Ngày 28/4, Chủ tịch Fidel trở lại nắm quyền

TP - Báo chí Bolivia ngày 18/3 dẫn lời Tổng thống Evo Morales cho biết Chủ tịch Cuba Fidel Castro sẽ trở lại nắm quyền vào ngày 28/4, 8 tháng kể từ khi tạm trao lại quyền lãnh đạo cho người em Raul Castro.

Chủ tịch Fidel trước khi trải qua cuộc giải phẫu

Theo nhà lãnh đạo Bolivia, Chủ tịch Fidel, 80 tuổi, sẽ trở lại lãnh đạo đất nước vào dịp kỷ niệm 3 năm thành lập diễn đàn hợp tác khu vực Sự lựa chọn Bolivia cho châu Mỹ (ALBA) giữa Venezuela, Cuba và Bolivia.

Đây cũng là ngày đánh dấu 1 năm ký Hiệp ước thương mại nhân dân (PTA) nhằm thực thi các nguyên tắc của ALBA.

Tổng thống Morales nói rằng lễ kỷ niệm 2 sự kiện này sẽ là dịp để chứng kiến sự trở lại của người anh em Fidel trên cương vị Chủ tịch Cuba. Cũng theo nhà lãnh đạo Bolivia, Tổng thống của 6 nước sẽ tham dự lễ kỷ niệm tổ chức tại La Habana (Cuba) ngày 28/4.

Tuy nhiên, Tổng thống Morales không giải thích việc làm thế nào ông biết kế hoạch trở lại nắm quyền của Chủ tịch Fidel. Tháng 10/2006, Tổng thống Morales từng tuyên bố rằng Chủ tịch Fidel sẽ trở lại làm việc trong 2 hoặc 3 tuần nữa.

Đầu tháng 3, Ngoại trưởng Cuba Felipe Perez Roque cũng chỉ nói rằng Chủ tịch Fidel “có thể sẽ sớm trở lại làm việc”, nhưng không đưa ra thời gian cụ thể.

Cuối tuần trước, khi nói chuyện với báo giới, Chủ tịch Quốc hội Cuba Ricardo Alarcon cho biết Chủ tịch Fidel đang hồi phục sau cuộc giải phẫu và có đủ sức khoẻ để tái tranh cử vào Quốc hội nước này từ tháng 3/2008.

Ông Alarcon khẳng định: “Tôi sẽ đề cử ông ấy. Tôi tin chắc ông ấy có đủ sức khỏe để tiếp tục gánh vác trọng trách của mình”.

Cũng theo ông Alarcon, mặc dù chưa trở lại nắm quyền, nhưng Chủ tịch Fidel vẫn tham gia một cách tích cực vào các quyết định quan trọng của đất nước.

Một số nhà ngoại giao tại La Habana cũng từng dự báo Chủ tịch Fidel có thể trở lại nắm quyền vào ngày 1/5 tới.

D.H
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng