Ngày càng nhiều nữ tham quan dính vòng lao lý

TPO - Theo China Daily, từ đầu năm 2014 đến nay, 12 nữ quan chức của Trung Quốc bị điều tra vì cáo buộc tham nhũng, thậm chí nhiều nữ quan còn dính bê bối đổi tình lấy quyền.

Một nữ quan chức phải hầu tòa
Một nữ quan chức phải hầu tòa

Gần đây nhất là cuộc điều tra bà Jin Qiufen, Cục trưởng Cục bảo vệ môi trường thành phố Dương Châu, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Vụ của bà được công bố vào ngày 9/6.

Trong số 12 quan chức bị điều tra có tới 10 quan chức cấp cao cấp thành phố. Người trẻ nhất 41 tuổi, người cao tuổi nhất ngoài 60 (bị điều tra khi đã nghỉ hưu).

Hiện 4 người đang bị đưa ra xét xử vì tội tham nhũng, 8 người còn lại vẫn đang trong quá trình điều tra.

China Daily dẫn lời các quan chức Viện Kiểm sát tối cao Trung Quốc cho biết, số lượng  nữ quan chức bị điều tra đang gia tăng trong 5 năm gần đây.

Cụ thể, từ tháng 1 đến 11 năm 2013 số nữ quan chức bị bắt tăng 30% so với năm 2009. Hầu hết họ bị bắt vì tội đưa hoặc nhận hối lộ.

Nhà nghiên cứu Li Chengyan của trường Đại học Bắc Kinh cho rằng, sự gia tăng này do cân bằng giới tính trong các chức vụ cấp cao của chính phủ và do Trung Quốc đang mạnh tay hơn với tham nhũng.

Ông Li nói: “Tham nhũng không liên quan tuổi tác và giới tính. Nó là lỗ hổng của pháp luật trong giám sát quyền lực”.

Theo các nhà nghiên cứu, nữ quan chức thường phạm tội tương tự với nam giới. Họ có xu hướng lập âm mưu với đối tác nam và đổi tình lấy quyền.

Họ cũng thường phạm tội vì lợi ích của gia đình và cũng để thỏa mãn tham vọng có một cuộc sống thượng lưu.

Theo China Daily

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng