Ngày chiến thắng tại các nước trên thế giới

TP - Lễ kỷ niệm ngày chiến thắng được tổ chức vào các ngày khác nhau ở các nước do Văn bản đầu hàng của Phát xít Đức được ký 2 lần, một lần vào ngày 7/5/1945 trên đất Pháp và lần thứ 2 vào ngày 9/5/1945 theo lệnh của Stalin tại một thành phố nhỏ phụ cận Berlin.

Một cậu bé chụp ảnh các cựu chiến binh ở London.
Một cậu bé chụp ảnh các cựu chiến binh ở London.

Tại Anh. Ngày chiến thắng không được coi là một ngày lễ chính thức. Thường vào ngày đó, các thành viên Hoàng gia đến đặt vòng hoa ở tượng đài chiến sĩ vô danh cùng với các cựu chiến binh, các nhà chính trị và hoạt động xã hội khác. Ngày 9/5, một cuộc gặp mặt và ca nhạc được tổ chức cho các cựu chiến binh Anh và Xô viết  trên chiến hạm - bảo tàng Belfast. Nhưng năm nay, các hoạt động kỷ niệm được tổ chức lớn hơn thường lệ, kéo dài 3 ngày, từ 8 đến 10/5.

Ngày 8/5 được Vương quốc Anh gọi là Ngày ký ức. Đúng 3 giờ chiều, toàn vương quốc dành một phút im lặng: Đúng 70 năm trước, vào thời khắc đó, Thủ tướng Anh Cherchill tuyên bố chiến tranh kết thúc. Trong các trường phổ thông tổ chức đọc lại các đoạn trong bài diễn văn nổi tiếng của ông. Trên toàn vương quốc thắp lên 100 ngọn hải đăng. Ngày 9/5 năm nay được gọi là Ngày lễ mừng. 11 giờ, tất cả chuông nhà thờ trong Vương quốc sẽ đánh lên.

Ngày 10/5, tại nhà thờ Westminster diễn ra lễ ban phúc cho các cựu chiến binh với sự có mặt của các thành viên Hoàng gia.

Tại Pháp. Ngày chiến thắng 8/5 được coi là lễ quốc gia, nhưng người Pháp thường không tổ chức lớn, khiến cho đây là một ngày lễ dường như chỉ có tính “kỹ thuật”.  Người Pháp thường tổ chức kỷ niệm lớn ngày quân Đồng Minh đổ bộ lên Normady và ngày giải phóng Paris. Còn ngày Chiến thắng đối với họ không ấn tượng do Pháp là nước thua trận và bị chiếm đóng trong Đại chiến thế giới lần thứ hai.

Ngày chiến thắng tại các nước trên thế giới - ảnh 1 Đặt hoa ở Khải Hoàn Môn-Paris.

Theo truyền thống, dịp kỷ niệm chiến thắng, trong các trường học Pháp có các bài học về lịch sử Thế chiến 2, trên các kênh truyền hình chiếu các phim tư liệu (năm nay có chiếu phim về trận Stanlingrad). Ngày 8/5 năm nay, các gia đình Pháp treo cờ, Tổng thống đặt hoa tại tượng đài kỷ niệm tướng Charles de Gaulle và đài tưởng niệm người lính vô danh.

Tại Mỹ. Kỷ niệm Ngày chiến thắng vào ngày 8/5. Đối với người Mỹ, chiến tranh chỉ kết thúc ngày 2/9/1945 sau khi Nhật ký văn bản đầu hàng. Ngày đó mới được coi là ngày lễ quốc gia của Mỹ.

Ngày chiến thắng tại các nước trên thế giới - ảnh 2 Ở Đài kỷ niệm quốc gia Chiến tranh Thế giới II tại Washington.
Năm nay, các hoạt động kỷ niệm ở Mỹ được tiến hành từ giữa tháng 4 với cuộc maraton xe hơi từ Florida đến Washington. Những người tham gia vượt 3.200 km, phân phát dải băng chiến thắng Georgy tại 7 thành phố Mỹ. Hoạt động này kỷ niệm 70 cuộc gặp gỡ lịch sử của các binh sĩ quân đội Mỹ và các chiến sĩ Hồng quân trên sông Enbơ (Đức) ngày 25/4/1945. Các ô tô tham gia đều sơn cờ Liên Xô, Nga và Mỹ.

Năm nay, Chính quyền Mỹ cũng tổ chức các hoạt động kỷ niệm trong 3 ngày từ ngày 7/5.

Tại Séc Slovakia, Ngày Chiến thắng 8/5 là lễ quốc gia. Ngày đó có duyệt binh, tổ chức đặt vòng hoa tại đài kỷ niệm các chiến sĩ Hồng quân.

Tại Ba Lan, chính quyền đặt vòng hoa tại Mộ người lính vô danh, người dân thăm viếng các nghĩa trang chiến sĩ Hồng quân.

Isrsel tổ chức kỷ niệm lớn trong 2 ngày 8 và 9/5. Các hoạt động kỷ niệm chỉ bắt đầu từ năm 1995. Các cựu chiến binh Thế chiến thứ hai của Israel hầu hết từng chiến đấu trong hàng ngũ Hồng quân. Khắp đất nước có nhiều cuộc gặp mặt dành cho các cựu chiến binh. Trên đường phố Jerusalem và Tel Aviv có các cuộc diễu hành của các cựu chiến binh, công chức và thành viên chính phủ. Tối ở nhiều thành phố có bắn pháo hoa.

Ngày chiến thắng tại các nước trên thế giới - ảnh 3 Kỷ niệm chiến thắng tại một công viên ở Berlin (Đức).

Tại Đức, ngày 8/5 được gọi là Ngày Giải phóng. Không có lễ kỷ niệm chính thức. Ở Berlin thường có lễ đặt vòng hoa tại đài kỷ niệm chiến sĩ Hồng quân. Các cựu công dân Liên Xô tổ chức các cuộc diễu hành và gặp mặt.

Tại Italia, kỷ niệm ngày giải phóng đất nước khỏi chính quyền phát xít ngày 25/4 với quy mô quốc gia.

Theo Lenta.ru

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá