Ngày Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ

TP - Hôm qua, nước Nga đánh dấu việc kỷ niệm 65 năm ngày chiến thắng phát-xít Đức trong Cuộc chiến vệ quốc vĩ đại bằng lễ diễu binh hoành tráng chưa từng có trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Matxcơva.

Tổng thống Nga Medvedev tại buổi lễ

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev và Thủ tướng Vladimir Putin cùng lãnh đạo của hơn 20 quốc gia, trong đó có Chủ tịch Việt Nam Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào và Thủ tướng Đức Angela Merkel, đã chứng kiến cuộc biểu dương lực lượng của quân đội Nga. Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Anh Gordon Brown, do bận công việc đối nội nên đã không tham dự buổi lễ.

Vào lúc 10 giờ sáng (giờ địa phương), cuộc diễu binh bắt đầu khi Bộ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Serdyukov và Tư lệnh Các lực lượng quân sự Matxcơva Valery Gerasimov duyệt đội danh dự.

Các cựu chiến binh tại lễ kỷ niệm

“Tôi chúc mừng các bạn nhân dịp kỷ niệm chiến thắng vĩ đại”, ông Medvedev nói với các vị khách và hàng ngàn quân nhân có mặt tại quảng trường biểu tượng của nước Nga. “Cuộc chiến này khiến nước Nga trở nên mạnh mẽ… Đây không chỉ đơn giản là chiến thắng về mặt quân sự mà còn là một chiến thắng của đạo đức nhân loại”.

Tổng thống Nga cũng kêu gọi nỗ lực thống nhất của các quốc gia để đối đầu với các thách thức mới và để tránh các thảm họa toàn cầu như Đại chiến thế giới II.

“Cuộc hành quân chung của các lực lượng quốc tế lần này (lễ diễu binh có sự tham gia của quân đội Pháp, Anh...) thể hiện sự sẵn sàng của chúng ta trong việc bảo vệ hòa bình, ngăn chặn chiến tranh và thảm kịch”, ông Medvedev nói.

Diễu binh trên Quảng trường Đỏ

Hôm qua, khách quốc tế đã được xem một màn trình diễn các vũ khí tối tân của Nga, như giàn phóng tên lửa Topol-M, hệ thống phòng không Pantsir-S. Chủ nhà cũng cho trình diễn các loại máy bay trong biên chế của không quân Nga, từ các máy bay trực thăng vận tải- chiến đấu Mi-8 Hip, trực thăng Mi-24 Hind nổi tiếng trong chiến tranh Afghanistan, đến những máy bay cường kích Su - 25 Frogfoot, tiêm kích đánh chặn Mig- 29 Fulcrum và loại tiêm kích đa năng hạng nặng Su - 27 Flanker, máy bay cường kích Su - 34 Fullback...

Những chiếc oanh tạc cơ chiến lược như Tu-22 Backfire, Tu-95 Bear hay loại ném bom phản lực siêu thanh Tu -160 Blackjack vốn nổi tiếng từ thời chiến tranh lạnh cũng xuất hiện trên bầu trời Matxcơva.

Dịp này, chính phủ Nga đã mời khoảng 3.000 cựu chiến binh Đại chiến II, đến từ Nga và các nước SNG tham dự buổi lễ. Lễ diễu binh tại Quảng trường Đỏ hôm qua có sự tham gia của hơn 11.000 quân nhân, 161 quân binh chủng, 127 máy bay. 

 Xuân Thủy (tổng hợp)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá