Ngày của tội ác

TP - Hôm qua, 2 thành viên lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) xông vào một nhà thờ ở miền bắc nước Pháp, giữ 5 người làm con tin, sau đó cắt cổ sát hại vị linh mục. Cùng ngày xảy ra vụ giết người hàng loạt nghiêm trọng nhất ở Nhật Bản trong nhiều năm qua: 19 người thiệt mạng vì bị cắt cổ, 25 người bị thương.

Cảnh sát chống khủng bố đứng trước tòa thị chính Saint-Etienne-du-Rouvray. Ảnh: Christian Today
Cảnh sát chống khủng bố đứng trước tòa thị chính Saint-Etienne-du-Rouvray. Ảnh: Christian Today

Hai kẻ tấn công nhà thờ ở vùng Saint-Etienne-du-Rouvray, bắt linh mục Fr Jacques Hamel (84 tuổi) cùng 4 người khác làm con tin, BBC đưa tin. Sau đó, chúng dùng dao cắt cổ ông Hamel, làm một con tin khác bị thương nặng. Cảnh sát Pháp nhanh chóng bao vây nhà thờ, đột kích, bắn chết thủ phạm. 

Hãng tin Amaq có liên hệ với IS đưa tin, “hai chiến sĩ IS” đã thực hiện vụ tấn công. Tổng thống Pháp Francois Hollande nói rằng, hai kẻ bắt cóc tuyên bố chúng là thành viên IS. Pháp sẽ chống IS “bằng mọi giá”, ông Hollande tuyên bố sau khi có mặt tại Saint-Etienne-du-Rouvray. Kênh truyền hình M6 của Pháp đưa tin, tình báo Pháp biết một trong hai kẻ tấn công.

Pháp cảnh giác cao độ sau vụ tấn công bằng xe tải tại thành phố Nice ở miền nam nước này đúng đêm quốc khánh 14/7 khiến hơn 80 người thiệt mạng. Hung thủ là một người đàn ông Tunisia tên Mohamed Lahouaiej-Bouhlel. IS nói rằng, Bouhlel hành động theo lời kêu gọi của IS là sát hại dân thường ở những nước tấn công lực lượng này.

Theo các nhà quan sát, Pháp và nhiều nước khác đang tích cực sử dụng biện pháp can thiệp chiến thuật, cụ thể là triển khai lực lượng vũ trang hùng hậu để giảm thiểu nguy cơ bọn khủng bố hoặc tội phạm có vũ khí tấn công dân thường nơi công cộng trong những giai đoạn nhất định.

Kẻ cuồng sát muốn người khuyết tật “biến mất”

Cùng ngày, Satoshi Uematsu, một thanh niên Nhật Bản 28 tuổi, phá cửa sổ, đột nhập trung tâm chăm sóc người khuyết tật tinh thần ở thành phố Sagamihara, dùng dao đâm chết 19 người đang ngủ, làm bị thương 25 người, Kyodo đưa tin. Đây là vụ giết người hàng loạt nghiêm trọng nhất ở Nhật Bản trong nhiều thập kỷ qua.

Sáng sớm 26/7, Uematsu mang theo mấy con dao, lái xe tới Trung tâm Tsukui Yamayuri-en (cách Tokyo khoảng 50km). Hơn 2 giờ sáng (giờ địa phương), hắn đập vỡ cửa kính, chui vào trung tâm, dùng dao cắt cổ những người khuyết tật đang ngủ. Vụ việc đẫm máu kéo dài khoảng 40 phút. Các nạn nhân trong độ tuổi 19-70, có cả nam và nữ. Uematsu còn khiến 25 người khuyết tật bị thương, trong đó 20 người bị thương nặng.

Ngay sau vụ tấn công, Uematsu lái xe tới đồn cảnh sát để đầu thú, tay lái vấy máu. “Khi Uematsu đầu thú, anh ta mang theo mấy con dao làm bếp và một số loại dao khác vấy máu”, một quan chức thành phố Kanagawa nói với các phóng viên. Khi vụ tấn công xảy ra, Trung tâm Tsukui Yamayuri-en đang chăm sóc khoảng 150 người khuyết tật và có 8 nhân viên trực.

Giới chức Nhật Bản thông báo, Uematsu từng làm việc ở Trung tâm Tsukui Yamayuri-en đến tháng 2. Hắn từng tuyên bố muốn những người khuyết tật “biến mất”. Hồi tháng 2, Uematsu gửi thư tới các chính khách Nhật Bản, dọa giiết hàng trăm người khuyết tật trong một ca trực đêm, Kyodo đưa tin. 

“Mục tiêu của tôi là một thế giới trong đó những người tàn tật nặng có thể hưởng một cái chết nhẹ nhàng với sự đồng ý của người giám hộ, nếu họ không thể sống ở nhà mình và hoạt động trong xã hội”, Uematsu viết trong một bức thư gửi lãnh đạo Hạ viện. Lãnh đạo tỉnh Kanagawa hôm qua xin lỗi công chúng vì đã không hành động sau khi nhận được cảnh báo.

Giết người hàng loạt rất hiếm khi xảy ra ở Nhật Bản, một phần vì nước này có luật kiểm soát súng đạn rất nghiêm ngặt, hầu như không ai sở hữu súng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá