Ngày cuối để giải quyết bất đồng Nga-Ukraine về khí đốt

TP - Tính đến ngày 11/2 là chỉ còn một ngày cuối cùng trong thời hạn để hai Chính phủ Liên bang Nga và Ukraine giải quyết vấn đề khủng hoảng khí đốt giữa hai nước.

Phía Nga cho biết tập đoàn khí đốt Gazprom của nước này sẽ ngừng cung cấp hơi đốt cho Ukraine vào lúc 10 giờ sáng ngày 12/2 nếu hai bên không giải quyết được cuộc tranh chấp về việc Ukraine nợ tiền mua hơi đốt của Nga.

Tập đoàn Gazprom cho biết Chính phủ Ukraine hiện còn nợ 1,5 tỷ USD mua hơi đốt của Gazprom. Phát ngôn viên Sergei Kupriyanov của tập đoàn hơi đốt Gazprom đưa ra hạn chót để giải quyết nợ trước 10 giờ sáng ngày 12/2, nếu không việc cung cấp hơi đốt cho Kiev sẽ bị ngừng lại.

Suốt từ hôm 8/2 đến 11/2 đại diện của Gazprom và Neftegaz Ukrainy của Ukraine tổ chức nhiều cuộc đàm phán nhưng không đưa lại kết quả nào.

Phó Thủ tướng thứ nhất Ukraine Alexander Turchinov cho biết phía công ty cổ phần nhà nước của Ukraine là Neftegaz Ukrainy sẵn sàng trả phần nợ cũ đối với Gazprom với điều kiện một hợp đồng trực tiếp về cung cấp hơi đốt sẽ được ký với Gazprom.

Trong khi đó Phó Thủ tướng thứ nhất Liên bang Nga Sergei Ivanov khẳng định chắc chắn rằng nếu phía Ukraine không trả được nợ, phía Nga sẽ ngừng cung cấp hơi đốt cho Kiev đúng như lịch trình đã thông báo.  

Đ.P
Theo Itar - Tass

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá