Ngày đẫm máu nhất trong năm tại Iraq

TPO - Hôm qua, 10 - 5, trở thành ngày bạo lực tồi tệ nhất tại Iraq kể từ đầu năm nay, khi ít nhất 80 người thiệt mạng và nhiều người bị thương trong hàng loạt vụ nổ súng và đánh bom tự sát trên khắp nước này.

Vụ tấn công đẫm máu nhất xảy ra ở thành phố miền trung Hillah, khi ba vụ nổ bom nhằm vào một nhà máy dệt may tại đây khiến 35 người thiệt mạng và hơn 130 người bị thương. Hai trong số các vụ đánh bom này xảy ra gần như đồng thời tại lối vào của nhà máy khi công nhân đang lên xe buýt để về nhà.

Sau đó, khi các nhân viên cứu hộ và người qua đường đang đổ tới hiện trường để cứu người bị thương, một kẻ đánh bom tự sát khai hỏa gây ra vụ nổ thứ ba.

Trước đó, tại thủ đô Baghdad, những tay súng dùng súng giảm thanh lái xe tới một số trạm kiểm soát trên khắp thành phố, bắn về phía cảnh sát và binh sĩ đang đứng gác, làm tổng cộng sáu người thiệt mạng.

Các vụ tấn công này xảy ra trong bối cảnh Iraq vẫn đang trong thế bế tắc về chính trị sau cuộc bầu cử không xác định được kết quả hồi tháng ba vừa qua. Cả giới chức Mỹ và Iraq đều lo ngại tình trạng này sẽ bị nhóm al-Qaeda lợi dụng chống phá.

Ngoài các vụ tấn công ở Hilla và Baghdad, trong ngày hôm qua, Iraq còn chứng kiến một loạt các vụ bạo lực khác. Trong đó, có vụ đánh bom tự sát kép vào một khu chợ đông đúc ở thành phố al-Duwayrah làm 11 người chết, đánh bom tại khu chợ Basra làm bảy người chết, đánh bom tại Fallujah làm bốn người chết và các vụ tấn công ở Iskandiriya và Mosul.

Các vụ tấn công này được cho là do lực lượng al-Qaeda tại Iraq gây ra và theo giới phân tích đây là tín hiệu mạnh mẽ cho thấy họ vẫn là một lực lượng cần phải tính đến, sau khi Mỹ và Iraq từng tuyên bố chiến thắng lớn khi tiêu diệt được hai thành viên cao cấp nhất của nhóm al-Qaeda Iraq hồi tháng trước.

Thành Nam
Theo AP, BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá