Ngày đen tối của nước Pháp xuất phát từ khủng hoảng nhập cư?

TPO - Liên minh châu Âu ước tính có khoảng 6.000 người châu Âu gia nhập tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), rất nhiều người trong số đó có hộ chiếu cho phép họ tự do đi lại giữa Pháp và các trụ sở của IS ở Mosul của Iraq hay Raqqa của Syria.

Tổng thống Pháp Francois Hollande tuyên bố đóng cửa biên giới và ban bố tình trạng khẩn cấp sau vụ khủng bố Paris
Tổng thống Pháp Francois Hollande tuyên bố đóng cửa biên giới và ban bố tình trạng khẩn cấp sau vụ khủng bố Paris

Đại diện Ed Royce, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên CNN tối ngày 13/11, có tới 185 người Pháp là thành viên của IS đã trở về nước sau khi chiến đấu ở Iraq và Syria. Hiện vẫn chưa có thông báo chính thức về cá nhân hay tổ chức chịu trách nhiệm cho vụ tấn công kinh hoàng tối ngày 13/11 ở Paris khiến hơn 150 người thiệt mạng.

Vụ khủng bố Paris xảy ra chưa đầy 1 năm sau vụ tấn công tòa soạn tạp chí châm biếm Charlie Hebdo khiến 11 người thiệt mạng. Tổ chức al Qaeda ở bán đảo Ả Rập đã nhận trách nhiệm vụ này. Kể tự đó, các nhà chức trách Pháp đã triển khai thực hiện nhiều biện pháp để ngăn chặn các cuộc tấn công tiềm tàng, hi vọng sẽ không để vụ nào tương tự diễn ra, theo CNN.

Các biện pháp này bao gồm tăng cường an ninh tại các sân bay và các trung tâm chung chuyển lớn khác, điều tra các “tế bào” IS có thể có bên trong nước Pháp, khắt khe hơn các thủ tục cư trú và nhập tịch. 

Cũng sau vụ Charlie Hebdo, hệ thống giám sát do chính phủ quản lý có tên “Sentinelle” được khỏi động, trong đó thuê thêm hàng trăm các nhà phân tích, đẩy mạnh giám sát tích cực các phần tử cực đoan tiềm tàng.

Tuy nhiên, nước Pháp lại không thể ngăn chặn dòng chảy của những người tị nạn và di cư vào nước này. Trước sự tàn bạo của IS tại Syria và Iraq, hàng vạn người di cư đổ vào châu Âu để tìm kiếm cuộc sống mới. 

Các nhà phân tích cho rằng chính dòng người nhập cư đã đã mang theo những rủi ro. Các nhóm thánh chiến có thể cài một số thành viên trong dòng người tị nạn để âm mưu tiến hành các cuộc tấn công ở châu Âu.

Sau vụ tấn công đẫm máu nhất lịch sử nước Pháp kể từ sau Thế chiến II, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã ra lệnh đóng cửa biên giới, ban bố tình trạng khẩn cấp và huy động toàn bộ cảnh sát, quân đội để đảm bảo an ninh.

Theo IBTimes

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng