Ngày giỗ cha, Chủ tịch Kim Jong-un thề tiếp tục chiến đấu không nao núng

TPO - Phát biểu trong chuyến viếng thăm lăng mộ cha, Chủ tịch Kim nhấn mạnh ông sẽ tiếp tục “chiến đấu không nao núng” để đưa Triều Tiên trở thành một nước “độc lập về chính trị, tự chủ về kinh tế và có khả năng tự bảo vệ mình.”

Chủ tịch Kim Jong-un viếng thăm lăng mộ cha và ông nội hồi cuối tuần trước. Ảnh: Yonhap
Chủ tịch Kim Jong-un viếng thăm lăng mộ cha và ông nội hồi cuối tuần trước. Ảnh: Yonhap

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm nay, 18/12 đưa tin Chủ tịch Kim Jong-un đã viếng thăm lăng mộ cha tại thủ đô Bình Nhưỡng nhân kỉ niệm 6 năm ngày mất của cố Chủ tịch Kim Jong-il (17/12/2011 – 17/12/2017).

Phát biểu trong chuyến thăm, Chủ tịch Kim nhấn mạnh ông sẽ tiếp tục “chiến đấu không nao núng” để đưa Triều Tiên trở thành một nước “độc lập về chính trị, tự chủ về kinh tế và có khả năng tự bảo vệ mình.”

Tờ Rodong Sinmun – nhật báo chính thức của Đảng Lao động Triều Tiên công bố bức ảnh Chủ tịch Kim đứng nghiêm trang trong lăng mộ, trước tượng cha và ông nội – cố Chủ tịch Kim Il-Sung.

Không phái đoàn nào xuất hiện trong ảnh. Thông thường, Chủ tịch Kim thường thăm lăng vào ngày giỗ cha và đi cùng một nhóm phụ tá.

Trước đó, tờ KCNA không liệt kê tên ông Kim Jong-un trong danh sách những lãnh đạo Đảng tham dự lễ tưởng niệm cố Chủ tịch Kim Jong-il tại Cung Mặt trời Kumsusan.

Sự biến mất của Chủ kịch Kim trong ngày quốc giỗ khiến giới quan sát không khỏi tò mò. Thậm chí, một số nguồn tin còn nhận định hành tung bí ẩn của nhà lãnh đạo là manh mối cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị thử tên lửa.

Cũng trong ngày 17/12, từ sáng sớm, hàng nghìn người Triều Tiên đã đổ về Đồi Mansu ở thủ đô Bình Nhưỡng, cúi đầu trước tượng đài và chân dung hai cố lãnh đạo Kim Il-Sung và Kim Jong-il để tưởng niệm 6 năm ngày mất của ông Kim Jong-il.

Ngày giỗ cha, Chủ tịch Kim Jong-un thề tiếp tục chiến đấu không nao núng - ảnh 1 Người dân Triều Tiên cúi đầu tưởng niệm trước tượng cố Chủ tịch. Ảnh: Yonhap
Ngày giỗ cha, Chủ tịch Kim Jong-un thề tiếp tục chiến đấu không nao núng - ảnh 2 Ảnh: Reuters
Ngày giỗ cha, Chủ tịch Kim Jong-un thề tiếp tục chiến đấu không nao núng - ảnh 3 Ảnh: Reuters
Cố lãnh đạo Kim Jong-il mất ngày 17/12/2011 ở tuổi 69 do bị đau tim. Sau khi ông Kim Jong-il qua đời, con trai ông là nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã thay cha nắm quyền lãnh đạo đất nước.

Theo Yonhap

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá