Ngày không đổ máu ở Ukraine sau lệnh ngừng bắn

TPO - Thỏa thuận ngừng bắn ở miền Đông Ukraine do Liên Hiệp Quốc làm trung gian lần đầu tiên cho thấy tín hiệu tích cực, sau khi quân chính phủ và phe ly khai cho biết, không có binh sĩ nào thiệt mạng trong suốt 24 giờ qua.

Các phương tiện quân sự của quân đội Ukraine
Các phương tiện quân sự của quân đội Ukraine

Bất chấp lệnh ngừng bắn mới được kỳ vọng sẽ giúp chấm dứt cuộc khủng hoảng Ukraine, trong suốt 1 tuần qua, tiếng đạn pháo vẫn rền vang tại miền Đông nước này. 

Tuy nhiên, lệnh ngừng bắn đã cho thấy dấu hiệu tích cực khi không có trường hợp tử vong được báo cáo trong vòng 24 giờ qua kể từ khi lệnh có hiệu lực vào ngày 15/2.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Kiev, phát ngôn viên quân đội Ukraine Andriy Lysenko xác nhận, hôm qua là ngày đầu tiên quân đội Ukraine không có binh sĩ thiệt mạng kể từ khi lệnh ngừng bắn Minks được ký kết.

"Có duy nhất một binh sĩ bị thương và không ai thiệt mạng", ông Lysenko nói.Trong khi đó, phe ly khai thông báo binh lính của họ cũng không có thương vong. 


Việc rút vũ khí hạng nặng, phần trọng tâm của thỏa thuận ngừng bắn vẫn chưa được Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE)- có nhiệm vụ giám sát các bên thực hiện thỏa thuận này, chính thức xác nhận. 

Phái bộ OSCE tại Ukraine cho biết, chưa thể xác định 100% việc rút vũ khí hạng nặng vì cả hai bên đều không thông báo số lượng vũ khí hạng nặng triển khai ở vùng chiến sự.

Phe ly khai khẳng định, họ đã rút pháo binh, bệ phóng tên lửa và xe tăng tại một số khu vực chiến tuyến. Một số nhà báo cho biết đã nhìn thấy súng đại bác được đưa đến gần thành trì phe ly khai ở Donetsk.
Trong khi Kiev tuyên bố, trước mắt sẽ không rút vũ khí hạng nặng ra khỏi chiến tuyến do họ vẫn tiếp tục bị các súng ly khai tấn công.

Times of India

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá