Ngày mai, bà Rice đến Trung Đông

TPO - Theo dự kiến, ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice sẽ đến Trung Đông vào ngày mai, chủ nhật, nhằm cùng các bên giao chiến tìm ra một giải pháp cho cuộc xung đột nổ ra hồi tuần trước.

Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice

Trong một cuộc họp báo diễn ra hôm qua tại Mỹ, bà Rice bày tỏ mong muốn chuyến thăm sẽ tạo tiền đề cho việc thiết lập hoà bình lâu dài trong khu vực.

Bà cho rằng, nhiệm vụ này là không hề dễ dàng khi mà tình hình chiến sự ngày càng căng thẳng.

Theo dự kiến, bà Rice sẽ tới thăm hai nước Israel và Palestine trước khi tham dự một hội nghị quốc tế tổ chức tại Rome vào thứ tư tuần sau.

Cuộc họp nhằm tìm kiếm một giải pháp lâu dài cho những xung đột giữa hai quốc gia Israel và Li băng đồng thời chấm dứt tình hình bạo lực tại khu vực Trung Đông.

Các quan chức Arập đến từ Liban và các vùng lãnh thổ khác sẽ tham dự cuộc họp. Đại diện của liên hợp quốc, liên minh châu Âu EU và các nước Pháp, Ý cũng có thể sẽ có mặt.

Khi được hỏi về khả năng đạt được một thoả thuận ngừng bắn, bà Rice khẳng định điều đó hoàn toàn không có ý nghĩa chừng nào tình hình chính trị tại khu vực này vẫn còn phức tạp.

“Một thoả thuận ngừng bắn sẽ chẳng dẫn chúng ta đến đâu. Điều đáng xem xét hơn cả là nên triển khai một lực lượng quốc tế tại lãnh thổ Li băng.”

Sáng hôm qua, bà Rice cũng đã tới trụ sở Liên Hợp Quốc nhằm tìm hiểu một số thông tin mà phái đoàn của Liên hợp quốc thu thập được sau chuyến thăm Trung Đông.

Hà Giang
Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá