Ngày mai, Quốc hội Thái Lan mới 'bầu bán'

TP - Hôm qua (1 - 8), Thái tử Thái Lan Maha Vajiralongkorn thông báo, phiên họp đầu tiên của Hạ viện mới chính thức khai mạc ngày 2-8, bắt đầu quá trình đề cử, bỏ phiếu, bổ nhiệm nhân sự cấp cao.

> Bà Yingluck bị tố cáo phạm luật bầu cử

Đảng Pheu Thái, phe giành được đa số ghế ở Hạ viện, đề cử Hạ nghị sĩ Somsak Kiatsurranont vào chức chủ tịch, Hạ nghị sĩ Charoen Chankomol vào chức phó chủ tịch thứ nhất và Hạ nghị sĩ Wisut Chainaroon vào chức phó chủ tịch thứ hai.

Trong khi đảng Pheu Thái bận rộn chuẩn bị nhân sự cho các chức vụ trong Hạ viện, đảng Dân chủ Thái Lan tuyên bố, họ không cử đại diện ra tranh các ghế chủ tịch và phó chủ tịch. Tổng Thư ký đảng Dân chủ Suthep Thaugsuban cho biết, đảng của ông đạt được sự nhất trí cao về điều này do phe cầm quyền đã tìm được ứng viên cho vị trí chủ tịch với sự ủng hộ của đa số thành viên Hạ viện.

Dự kiến, bà Yingluck Shinawatra được bổ nhiệm làm Thủ tướng trong vài ngày tới. Ngày 1-8, đảng Pheu Thái đề cử ông Charupong Ruangsuwan, Tổng thư ký đảng cầm quyền, vào ghế chánh văn phòng nội các. Ông Charupong sẽ chịu trách nhiệm thương lượng với các đảng khác để lập liên minh cầm quyền, cũng như tham vấn chính sách và cơ cấu nội các mới.

Đ.P
Theo Bangkok Post

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá