Ngày này năm xưa: Vụ đánh bom máy bay thảm khốc chưa từng có

Thảm họa xảy ra với chuyến bay 182 của hãng Air India ngày 23/6/1985 đã cướp sinh mạng của 329 người.

Ngày này năm xưa: Vụ đánh bom máy bay thảm khốc chưa từng có
Chiếc Boeing 747 số hiệu 182 bị đánh bom khi đang thực hiện hành trình từ Toronto, Canada, đến sân bay Heathrow ở London, Anh. Khi chỉ còn cách đích đến 45 phút bay, nó đã bị phá hủy bởi một quả bom, ở độ cao 9.400m trong không phận Ireland. Các mảnh vỡ rơi xuống Đại Tây Dương.
Ngày này năm xưa: Vụ đánh bom máy bay thảm khốc chưa từng có - ảnh 1 Ảnh chụp chiếc máy bay bị nạn hạ cánh ở sân bay London Heathrow ngày 10/6/1985, 13 ngày trước khi bị đánh bom.
Tổng cộng 329 người thiệt mạng gồm công dân các nước Ấn Độ (24 người), Anh (27 người), Canada (268 người).
Ngày này năm xưa: Vụ đánh bom máy bay thảm khốc chưa từng có - ảnh 2 Các mảnh vỡ máy bay được trục vớt.

Với số nạn nhân lên tới 268 người Canada, thảm họa trở thành vụ giết người lớn nhất trong lịch sử nước này. Đây cũng là một trong những vụ việc mà các hoạt động điều tra kéo dài và vô cùng tốn kém.

Các phần tử cực đoan li khai đạo Sikh được cho là đã thực hiện vụ này.

Ngày này năm xưa: Vụ đánh bom máy bay thảm khốc chưa từng có - ảnh 3 Một mảnh vỡ máy bay nổi trên biển.

Ấn Độ nhanh chóng điều tra và bắt nhiều nghi phạm. Tuy nhiên, Inderjit Singh Reyat, người Canada gốc Ấn, là đối tượng duy nhất bị kết tội sau khi thừa nhận dính dáng vụ việc vào năm 2003. Y lĩnh án 5 năm tù vì tội hỗ trợ chế tạo quả bom mà những kẻ khủng bố đặt trên máy bay.

Đến tháng 9/2010, một thẩm phán tuyên bố Reyat đã khai man trong phiên tòa trước đây và phạt y thêm 9 năm tù nữa tính từ tháng 1/2011.

Ngày này năm xưa: Vụ đánh bom máy bay thảm khốc chưa từng có - ảnh 4 Các thủy thủ Ireland đưa thi thể nạn nhân vào bờ.
Ngày này năm xưa: Vụ đánh bom máy bay thảm khốc chưa từng có - ảnh 5 Nhân viên bệnh viện đảo Cork, Ireland, bảo quản thi thể các nạn nhân
Các nhà điều tra Canada không tìm ra chứng cứ rõ ràng để kết tội hai nghi can là Ripudaman Singh Malik, 58 tuổi, và Ajaib Singh Bagri, 55 tuổi. Hai đối tượng này sống tại tỉnh British Columbia của Canada và vốn là người ủng hộ tổ chức người Sikh li khai.
Ngày này năm xưa: Vụ đánh bom máy bay thảm khốc chưa từng có - ảnh 6 Một phụ nữ chạm vào tên của một thành viên gia đình được khắc ở đài tưởng niệm các nạn nhân vụ đánh bom ở Toronto ngày 23/6/2007
Một thập niên sau đó, vụ án được Canada khơi lại với những tình tiết mới và những khoản tiền treo thưởng lên đến hàng triệu đôla. Vào tháng 3/2005, Cơ quan Tư pháp Canada quyết định đưa vụ việc ra xét xử, nhưng tuyên bố tha bổng Ripudaman Singh Malik và Ajaib Singh Bagri vì "không có chứng cứ buộc tội các đương sự".

Theo Vietnamnet

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng